Binh sỹ Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn tin địa bàn cho biết hơn 185.000 thành viên của các lực lượng vũ trang Ai Cập đang được triển khai cùng với cảnh sát để tham gia đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Quân đội Ai Cập sẽ bảo vệ an ninh cho 18.945 điểm bỏ phiếu trong đợt đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/10.

Theo lệnh của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi, các lực lượng vũ trang Ai Cập đã hoàn tất công tác chuẩn bị và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đảm bảo an toàn cho hàng triệu cử tri Ai Cập tham gia lựa chọn người đại diện cho mình trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này. Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập, tổng số hơn 27 triệu cử tri cả nước đủ điều kiện bỏ phiếu.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ai Cập, Tướng Mahmoud Hegazi đã có cuộc thị sát các khu vực quân sự trọng yếu để kiểm tra mức độ sẵn sàng của các lực lượng quân đội. Phát biểu sau chuyến thị sát, Tướng Hegazi nhấn mạnh các lực lượng an ninh đã nắm rõ nhiệm vụ được giao và cùng phối hợp với Bộ Nội vụ để đảm bảo hoạt động bỏ phiếu diễn ra an toàn.

Dự kiến, sẽ có gần 6.000 ứng cử viên độc lập và 14 đảng phái, liên minh chạy đua giành 596 ghế Quốc hội Ai Cập nhiệm kỳ tới.

Đợt đầu của cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra tại các tỉnh Giza, Fayoum, Beni Suef, Minya, Assiut, New Valley, Sohag, Qena, Luxor, Aswan, Biển Đỏ, Alexandria, Beheira và Matrouh.

Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập cho biết sẽ có 87 tổ chức phi chính phủ, 60 đại sứ quán các nước tại Ai Cập cùng Liên đoàn Arab (AL) và báo chí quốc tế giám sát chặt chẽ các cuộc bỏ phiếu lần này./.