Cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza của Palestine. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/6, Ai Cập đã kéo dài thời gian mở cửa khẩu Rafah thêm hai ngày, nâng tổng thời gian mở cửa tuyến giao thương quan trọng này với Dải Gaza của Palestine này lên 7 ngày kể từ hôm 13/6.

Hãng thông tấn chính thức MENA cho biết quyết định nói trên được đưa ra theo yêu cầu của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Đây là lần đầu tiên Ai Cập mở cửa khẩu Rafah - tuyến đường bộ duy nhất nối Dải Gaza với thế giới bên ngoài không do Israel kiểm soát - trong 7 ngày liên tục kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi đầu tháng 7/2013.

Theo MENA, động thái này thể hiện tình đoàn kết và giúp giảm khó khăn của nhân dân Palestine anh em sinh sống tại Dải Gaza theo "các cơ chế đã được thỏa thuận." Ban đầu, cửa khẩu nói trên được lên kế hoạch mở cửa hai chiều trong ba ngày theo đề nghị của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Tiếp đó, thời gian mở cửa được gia hạn thêm hai ngày theo quyết định của Tổng thống Ai Cập al-Sisi.

Ông Mahmoud Al-Zahar, lãnh đạo cấp cao của phong trào Hamas hiện đang cai quản Dải Gaza, cho rằng việc kéo dài thời gian mở cửa khẩu Rafah là "tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng và cải thiện quan hệ" giữa chính quyền Ai Cập và Hamas, vốn từng được xem là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Mohamed Morsi và tổ chức Anh em Hồi giáo.

Trong một báo cáo mới đây, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc cho biết ngoại trừ những lần mở cửa một phần và không liên tục cho các trường hợp nhân đạo và đặc biệt với tổng cộng khoảng 15 ngày, giới chức Ai Cập đã đóng chặt cửa khẩu Rafah sau cuộc tấn công đẫm máu của phiến quân hôm 24/10/2014 khiến hơn 30 nhân viên an ninh nước này bị thiệt mạng.

Lần mới đây nhất, cửa khẩu này đã được mở cửa một chiều trong các ngày từ 26-28/5 vừa qua, cho phép 1.629 người nhập cảnh vào Dải Gaza./.