Thủ lĩnh tinh thần tối cao của Phong trào Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, hãng tin nhà nước MENA trích dẫn một nguồn tin an ninh cho biết Ai Cập đã kêu gọi Interpol bắt giữ các thành viên lưu vong của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) bị cấm hoạt động tại quốc gia Bắc Phi, hiện đang sống tại Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ai Cập đã gửi Interpol một danh sách những người đang bị truy nã tại Ai Cập vì điều tra hình sự hoặc đã bị kết án trong các vụ án hình sự.

Danh sách này bao gồm lãnh tụ tinh thần của MB Youssef El-Qaradawi, nhà truyền giáo đạo Hồi Wagdi Ghonem, cựu Bộ trưởng Đầu tư Yehia Hamed, cựu Thủ tướng Hesham Qandil, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Gamaa Al-Islamiya, Tarek El-Zomor, người dẫn chương trình kênh Al-Jazeera Ahmed Mansour và một nhân vật của MB là Ahmed El-Moghier.

[Quốc hội Ai Cập phản đối hòa giải với tổ chức Anh em Hồi giáo]

Ngoài ra, danh sách này cũng bao gồm các nhà phân tích chính trị của kênh Al-Jazeera Mohamed El-Gawadi và Mohamed El-Qudoussi, các nhà báo Wael Kandil, Alaa Sadeq, Ramy Jan và Selim Azouz, cũng như nhà lãnh đạo MB Ayman Abdel-Ghani, người mà chính quyền Cairo cho là người lên kế hoạch cho nhóm chiến binh Kataeb Helwan hoạt động ở phía Nam Cairo.

Kể từ năm 2014, Ai Cập đã nhiều lần kêu gọi bắt giữ các thành viên MB đang lưu vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Đầu tháng trước, Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và nhiều nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và liên kết giao thông với Qatar trong một động thái chưa từng có để cô lập quốc gia vùng Vịnh này với cáo buộc Doha hỗ trợ và tài trợ cho các nhóm khủng bố./.