Ai Cập kêu gọi nỗ lực nhằm thành lập một Nhà nước Palestine độc lập

Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh Ai Cập thẳng thừng bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm hủy hoại sự nghiệp của người Palestine thông qua việc cưỡng bức di dời người Palestine.

Người dân nhặt nhạnh đồ đạc còn sót lại trong đống đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống trại tị nạn Al-Maghazi ở Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân nhặt nhạnh đồ đạc còn sót lại trong đống đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống trại tị nạn Al-Maghazi ở Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/1, tại buổi tiếp phái đoàn nghị sỹ Mỹ, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tái khẳng định nước này bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm ép buộc người Palestine phải di dời, đồng thời kêu gọi những nỗ lực nghiêm túc nhằm thành lập một Nhà nước Palestine độc lập theo các nghị quyết quốc tế.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập Ahmed Fahmy, Tổng thống El-Sisi cũng nhấn mạnh quốc gia Bắc Phi này thẳng thừng bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm hủy hoại sự nghiệp của người Palestine thông qua việc cưỡng bức di dời người Palestine.

Nhà lãnh đạo Ai Cập khẳng định việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập là con đường duy nhất để thúc đẩy sự ổn định trong khu vực.

Ông El-Sisi nêu rõ: "Cách duy nhất để đạt được an ninh và ổn định bền vững trong khu vực là một giải pháp dựa trên công lý, đảm bảo an ninh thực sự cho tất cả các dân tộc trong khu vực và xoa dịu các cuộc khủng hoảng và chiến tranh."

Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là đạt được lệnh ngừng bắn, bảo vệ dân thường và đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo không bị cản trở để giảm bớt đau khổ cho người dân Gaza.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng cảnh báo không nên để xung đột lan rộng trong khu vực, vì những hậu quả nghiêm trọng mà sự leo thang bạo lực sẽ gây ra đối với hòa bình và an ninh khu vực cũng như quốc tế.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cũng đã có cuộc gặp với phái đoàn nghị sĩ Mỹ, hiện đang thăm Ai Cập như một phần trong hành trình khu vực rộng lớn hơn.

Tại cuộc gặp, ông Shoukry tái khẳng định lập trường của Cairo về việc di dời người Palestine cũng như vấn đề Palestine.

Ông Shoukry nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa hàng viện trợ nhân đạo đầy đủ đến với người Palestine theo nghị quyết mới đây nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Ai Cập tái khẳng định sự cấp thiết phải ngăn chặn các hành động nhằm vào dân thường, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện.

Ông Shoukry kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, thực hiện trách nhiệm của mình nhằm ngăn chặn các hành vi bạo lực ở Gaza. Ông cũng cảnh báo mối nguy hiểm do sự leo thang gần đây trong khu vực, đặc biệt là ở Liban, Iraq và Syria.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Biển Đỏ đối với hoạt động thương mại toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục