Alef, một trong những chuỗi hiệu sách lớn nhất ở thủ đô Cairo (Ai Cập) vừa tung ra dự án "Đọc sách trên taxi," với mục đích làm cho sách có thể dễ dàng đến với tất cả mọi người.

Wael Abdallah, Giám đốc truyền thông của Alef, tuyên bố, dự án mới "Đọc sách trên taxi" là một dịch vụ miễn phí dành cho mọi đối tượng khách hàng sử dụng phương tiện taxi.

Ông Wael Abdallah, đồng thời là người chịu trách nhiệm dự án, nhấn mạnh: "Tại sao người Ai Cập lại không nghĩ đến việc vào thư viện? Tại sao họ lại thiếu văn hóa đọc? Tình hình này là kết quả của sự kế thừa lạc hậu, là nạn nhân của nền giáo dục xa rời văn hóa đọc, điều hoàn toàn ngược lại với nước ngoài, nơi mà sách là một yếu tố nền tảng của cuộc sống."

Đây là một dự án hoàn toàn khác so với những cách thức đang làm hiện nay của rất nhiều hiệu sách tại Ai Cập, nơi mà thu hút mọi người đến mua sách, đọc sách thông qua các dịch vụ giải trí như càphê-sách.

Ông Wael Abdallah cho biết, hiện nay đã có gần 100 xe được trang bị sách. Hy vọng trong một tương lai không xa, dự án này sẽ được mở rộng trên các phương tiện vận tải công cộng khác như xe buýt và tàu điện ngầm.

Theo những kết quả thăm dò ban đầu, sự phản ứng của hành khách đối với dự án này cũng rất tích cực. Rất nhiều người bày tỏ sự hài lòng. Một số khác thì yêu cầu lái xe phải có thêm sách cho trẻ em.

Ông Wael Abdallah khẳng định, nếu trong tương lai 2.000 taxi được trang bị sách thì sẽ đem lại một ảnh hưởng tích cực cho thị trường sách Ai Cập. Dự án này đem lại lợi ích cho các bên liên quan, nhà xuất bản, lái xe, người đọc, nhà sách và nhà văn.

"Đọc sách trên taxi" đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều nhà văn, trong đó có các nhà văn trẻ. Theo họ, tiêu chí chọn lựa phải là những cuốn sách nhỏ, với nội dung hấp dẫn, nhằm kích thích những người dân thường đọc sách mà không thấy chán./..

Thanh Bình/Cairo (Vietnam+)