Ai Cap khai truong khu lien hop cong nghiep lon nhat Trung Dong hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã khai trương khu liên hợp sản xuất xi-măng và đá cẩm thạch lớn nhất khu vực Trung Đông tại tỉnh Beni Suef.

Với diện tích 5 km2 và tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD, khu liên hợp này gồm có 3 nhà máy sản xuất ximăng có tổng công suất 12 triệu tấn mỗi năm.

Thông qua Cục Kỹ thuật Các lực lượng Vũ trang (AFEA), Ai Cập đã hợp tác với 20 công ty trong nước và quốc tế triển khai đại dự án nói trên, trong đó có sự tham gia của công ty CDI (Trung Quốc).

[Siêu dự án nhà máy điện chu trình kết hợp lớn nhất thế giới tại Ai Cập]

Thời gian thực hiện dự án kéo dài 21 tháng. Khu liên hợp công nghiệp khổng lồ cũng gồm có 5 nhà máy sản xuất đá cẩm thạch và 2 nhà máy sản xuất đá granite, với tổng công suất sản xuất 3,6 triệu m2 mỗi năm.

Đại dự án này sẽ tạo khoảng 3.000 việc làm trực tiếp và 10.000 việc làm gián tiếp cho người lao động tại Vùng Thượng Ai Cập.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thống El-Sisi nói rằng các nhà máy ximăng được xây dựng là nhằm cân bằng giá thị trường, đồng thời nhấn mạnh các đại dự án công nghiệp như vậy sẽ giúp Ai Cập giảm lượng hàng hóa nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ và đem lại hàng nghìn cơ hội việc làm cho người lao động. Ai Cập hiện có kế hoạch phát triển mạnh lĩnh vực sản xuất đá cẩm thạch.

Theo ông El-Sisi, nhiều khu liên hợp sản xuất đá cẩm thạch sẽ được hoàn thành trong 2 năm tới tại 5 khu vực của Ai Cập, trong đó có 6 khu liên hợp tại vùng Jalala.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cho biết thêm, chính phủ nước này đang phát triển một kế hoạch tổng thể cho thanh niên vùng Thượng Ai Cập trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh Beni Suef, Minya, Assiut và Sohag./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)