Ai Cap khang dinh lap truong ung ho giai phap chinh tri tai Libya hinh anh 1Thủ tướng Chính phủ đoàn kết của Libya Fayez al-Sarraj phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tripoli ngày 30/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc gặp với người đứng đầu Hội đồng Tổng thống Chính phủ đoàn kết Libya được Liên hợp quốc bảo trợ, Thủ tướng Fayez al-Sarraj tại Cairo để bàn về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Theo phát ngôn viên Phủ Tổng thống Alaa Youssef, tại cuộc gặp này Tổng thống El-Sisi đã tái khẳng định lập trường của Ai Cập ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Libya đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử, khăng khít và có chiều sâu giữa Ai Cập và Libya.

Tham dự cuộc gặp có Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, các thành viên Hội đồng Tổng thống Libya và Đại sứ Ai Cập tại Libya.

Tổng thống El-Sisi đã bày tỏ sự ủng hộ của Ai Cập đối với Hội đồng Tổng thống Libya và các thực thể của chính quyền Libya, trong đó có quân đội quốc gia, đồng thời nêu bật vai trò quan trọng của các tổ chức này có ý nghĩa sống còn đối với việc kiểm soát lãnh thổ Libya, khôi phục an ninh và chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông El-Sisi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế sớm dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí đối với quân đội Libya nhằm tạo thuận lợi cho việc đảm bảo an ninh vì Libya đang phải vật lộn chiến đấu trực tiếp với chủ nghĩa khủng bố.

Về phần mình, Thủ tướng Libya Al-Sarraj đánh giá cao vai trò hàng đầu khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Ai Cập, coi đó chính quyền Cairo là một trụ cột cho an ninh và sự ổn định.

Nhà lãnh đạo Libya cũng ca ngợi những nỗ lực liên tục của Ai Cập trong việc thiết lập an ninh và ổn định tại Libya, coi trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Libya./.

(Vietnam+)