Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: alchetron.com)

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry ngày 29/6 đã khẳng định "vấn đề Palestine luôn là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập."

Ông Shoukry đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhân chuyến thăm tới thành phố Ramallah của Palestine.

Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Ahmed Abu Zeid cho biết Ngoại trưởng Shoukry đã chuyển bức thư của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tới người đồng cấp Palestine Abbas để bày tỏ thông điệp đoàn kết và ủng hộ đối với người dân Palestine.

Ông Shoukry tái khẳng định với Tổng thống Palestine Abbas những cam kết của Ai Cập hỗ trợ quyền chính đáng của người dân Palestine thành lập một nhà nước độc lập theo đường biên giới 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Theo ông Abu Zeid, Ngoại trưởng Ai Cập cũng chia sẻ những quan điểm của chính quyền Cairo đối với các kết quả của hội nghị quốc tế do Pháp tổ chức vào đầu tháng này để thúc đẩy sáng kiến hòa bình Paris nhằm giải quyết vấn đề Trung Đông giữa Palestine và Israel. Nhà ngoại giao Ai Cập cũng cam kết rằng quốc gia Bắc Phi cùng với các đối tác quốc tế và khu vực sẽ phối hợp nhằm thúc đẩy các giải pháp để nối lại quá trình đàm phán giữa Palestine và Israel.

Tổng thống Palestine Abbas đã thông báo với Ngoại trưởng Ai Cập những kết quả của vòng đàm phán mới nhất liên quan đến quá trình hòa giải giữa các phe phái đối lập ở Palestine và những lý do đằng sau sự thất bại của tiến trình này.

Tổng thống Abbas ca ngợi những nỗ lực của Ai Cập trong vai trò chủ trì Ủy ban chống chiếm đóng của Liên đoàn Arab (AL) và với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2016-2017.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry trước đó đã gặp gỡ người đồng cấp Palestine Riyadh Al-Malki nhằm thống nhất các phương pháp thúc đẩy hợp tác và phối hợp giữa hai bên để đảm bảo các lợi ích chung và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho người dân Palestine trong việc đạt được các quyền hợp pháp của mình.

Ai Cập đã gia tăng thúc đẩy các cuộc thảo luận liên quan tới vấn đề Palestine kể từ khi Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đưa ra lời kêu gọi đối với các nhà lãnh đạo Palestine và Israel, cho rằng hòa bình, thịnh vượng và hợp tác chỉ thực sự đạt được nếu các bên có thể thống nhất được một giải pháp hai nhà nước./.