Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Mounir Fakhri Abdel Nour ngày 22/5 đã một lần nữa kêu gọi hãy ổn định chính trị và an ninh, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng tình trạng bất ổn và mất an ninh hiện nay có nghĩa là những thay đổi chính trị vừa qua chưa đem lại những kết quả tích cực.

Ông Abdel Nour đã bày tỏ sự lo ngại đối với tình hình kinh tế và du lịch sau khi xảy ra những vụ bạo động tôn giáo làm nhiều người bị thiệt mạng và bị thương, và biểu tình ngồi diễn ra ở nhiều nơi trên toàn quốc.

Ông Abdel Nour nhấn mạnh, không thể có sự hồi phục của ngành du lịch nếu nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn hiện tại.

Ông cũng đã phê phán mạnh mẽ những bài báo giật gân của báo chí địa phương sau "cách mạng," gây ra sự nổi giận của công chúng, nhất là những phản ứng thái quá nhằm vào du khách quốc tế làm ảnh hư ởng đến ngành du lịch.

Theo những số liệu thống kê chính thức, ngành công nghiệp không khói nước này đã bị thiệt hại 2,27 tỷ USD, kể từ cuối tháng 1 đến nay, do diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ dẫn tới việc Tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức. Lượng du khách đến Ai Cập khoảng 1,9 triệu người, so với 3,5 triệu du khách cùng kỳ năm 2010, giảm 45,7%.

Ông Abdel Nour cũng thừa nhận, tỷ lệ buồng phòng tại các khu du lịch đã bị giảm thêm 15% sau khi diễn ra các vụ đụng độ tôn giáo đẫm máu mới đây tại thủ đô Cairo, làm 15 người thiệt mạng.

Trước tình hình đó, Chính phủ Ai Cập đã đề ra nhiều giải pháp để thu hút du khách nước ngoài, trong đó có các kế hoạch tiếp thị đặc biệt tại các thị trường đang nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil, đồng thời thúc đẩy du lịch nội địa.

Tuy nhiên, ông Abdel Nour cũng cho biết, đã xuất hiện tia hy vọng nhỏ nhoi ở phía cuối đường hầm. Sự đầu tư của Quỹ khủng hoảng ngành du lịch đã bắt đầu đem lại những kết quả tích cực.

Các chương trình quảng bá du lịch được thực hiện tại nhiều nơi để lấy lại hình ảnh tốt đẹp của Xứ sở kim tự tháp. Ông Abdel Nour khẳng định, thế giới sẽ không thể sống mà thiếu đi việc hít thở bầu không khí của Ai Cập.

Bộ trưởng Du lịch Ai Cập cho biết, Tổng thư ký Tổ chức du lịch thế giới (OMT) Talib Rifai sẽ đến Ai Cập trong tuần tới để xem xét khả năng giúp đỡ khôi phục ngành du lịch nước này.

Bộ Du lịch cũng sẽ yêu cầu Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang huỷ bỏ lệnh giới nghiêm được áp dụng tại nước này.

Ông Abdel Nour cũng đã lên án mạnh mẽ lời kêu gọi biểu tình và đình công ở Sinai, những luận điệu gây chia rẽ tôn giáo, đồng thời đưa ra cảnh báo những lời kêu gọi thù địch như vậy sẽ phá hủy ngành du lịch và sự nổi tiếng của Ai Cập ở nước ngoài.

Ngành du lịch chiếm đóng góp 6% GDP của Ai Cập, mang lại doanh thu 13 tỷ USD trong năm 2010 nhờ thu hút 14,7 triệu lượt du khách và tạo việc làm cho 8 triệu người dân Ai Cập./.

Thanh Bình/Cairo (Vietnam+)