Binh sỹ Ai Cập. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, các nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết tối 8/9, khoảng 800 binh sỹ Ai Cập đã tới Yemen, bổ sung lực lượng cho đội quân các nước Arab Vùng Vịnh nhằm tiêu diệt phiến quân Houthi sau 5 tháng diễn ra nội chiến ở Yemen.

Đây là lần đầu tiên có thông báo về việc Ai Cập triển khai bộ binh tới Yemen. Hiện Ai Cập là một trong những quốc gia có quân đội hùng mạnh nhất trong Thế giới Arab.

Hai nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết 4 đơn vị bộ binh nước này với mỗi đơn vị gồm từ 150-200 binh sỹ cùng xe tăng và phương tiện vận tải đã tới Yemen tối 8/9. Một nguồn tin quân sự cấp cao Ai Cập nói: "Chúng tôi điều lực lượng này tới Yemen để thể hiện vai trò nổi bật của Ai Cập trong liên minh này... liên minh chiến đấu vì các nước anh em Arab, và sự hy sinh của bất cứ binh sỹ Ai Cập nào đều sẽ được tôn vinh và được coi là hy sinh vì những người dân vô tội."

Giới chức Yemen ước tính số binh sỹ nước ngoài từ Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar tới nước này đạt ít nhất 2.000 binh sỹ, trong khi kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar đưa tin ít nhất 10.000 binh sỹ nước ngoài đã tới Yemen, trong đó có 1.000 lính từ Qatar.

Đợt huy động lực lượng này là nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thủ đô Saana vốn bị Houthi chiếm giữ từ năm ngoái./.