Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf trong cuộc họp Nội các ngày 11/5, đã tuyên bố thành lập một ủy ban pháp lý quốc gia chống khuynh hướng bè phái, trong bối cảnh gần đây xảy ra những vụ đụng độ căng thẳng giữa cộng đồng Hồi giáo và Thiên Chúa giáo ở nước này.

Ủy ban trên có nhiệm vụ soạn thảo một bộ luật nhằm hình sự hóa các hành vi kỳ thị tôn giáo theo quy định của Hiến pháp, và một bộ luật liên quan việc xây dựng nhà thờ Thiên Chúa giáo và thánh đường Hồi giáo.

Trong vòng 30 ngày, việc soạn thảo hai bộ luật này phải hoàn tất để đưa ra các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề trong quan hệ giữa người Hồi giáo và người Thiên Chúa giáo.

Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf khẳng định sẽ mạnh tay xử lý các hành vi bạo lực kỳ thị tôn giáo cũng như khuynh hướng bè phái.

Người Thiên Chúa giáo chiếm khoảng 10% tổng số dân 80 triệu người ở Ai Cập. Thời gian gần đây ở Ai Cập xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa người Hồi giáo và người Thiên Chúa giáo, đặc biệt sau làn sóng biểu tình buộc Tổng thống Hosni Mubarack phải từ chức.

Mới đây nhất, vụ đụng độ ngày 7/5 giữa người Hồi giáo và người Thiên Chúa giáo tại Imbaba, Tây Bắc thủ đô Cairo, đã làm 12 người thiệt mạng và 232 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)