Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour ngày 11/9 đã ký sắc lệnh thành lập Ủy ban bầu cử tối cao (SEC) nhằm giám sát cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp sửa đổi, bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống sắp tới.

SEC do người đứng đầu Tòa Phúc thẩm Cairo Nabil Salib làm chủ tịch và gồm 12 thành viên, trong đó có 6 thành viên mới đến từ Tòa Phá án Cairo, Hội đồng Nhà nước - cơ quan chuyên xét xử các vụ kiện hành chính, Tòa Phúc thẩm Alexandria và Tòa Phúc thẩm Tanta.

Phát ngôn viên Phủ tổng thống Ai Cập Ihab Badawy cho biết quyết định thành lập SEC nằm trong khuôn khổ Tuyên bố hiến pháp ngày 8/7 của Tổng thống lâm thời Adli Mansour, trong đó đưa ra lộ trình chuyển tiếp chính trị kéo dài 6 tháng ở Ai Cập sau cuộc chính biến ngày 3/7 lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, nhóm chiến binh Ansar Beit Al-Maqdis ở Bán đảo Sinai thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào 5 xe quân sự ở thị trấn Sheikh Zuweid thuộc tỉnh Bắc Sinai, khiến ít nhất 6 binh sĩ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Tuy nhiên, nhóm này không đề cập gì đến hai vụ đánh bom liên tiếp xảy ra cùng ngày nhằm vào trụ sở cơ quan tình báo quân đội và một chốt kiểm soát quân sự tại Rafah, giáp với Dải Gaza của Palestine, khiến 6 binh sĩ thiệt mạng và 17 người khác bị thương, trong đó có 10 dân thường.

[Ai Cập: Tổng thống lâm thời cam kết lộ trình chính trị]


Trong một tuyên bố trên Internet, Ansar Beit Al-Maqdis cho biết đã phát động một chiến dịch tấn công lực lượng quân đội Ai Cập ở Bán đảo Sinai để trả đũa cuộc trấn áp mới đây tại Sheikh Zuweid nhằm vào người dân địa phương. Trước đó, nhóm này cũng đã thừa nhận đứng sau vụ ám sát bất thành hôm 5/9 ngay giữa Cairo nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim.

Cùng ngày, Văn phòng công tố Nam Cairo đã chuyển hồ sơ của 30 thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), trong đó có cựu thủ lĩnh tối cao Mahdy Akef và hai lãnh đạo cấp cao của Đảng Tự do và Công lý - nhánh chính trị của MB - là Saad El-Katatni và Mohamed El-Beltagy sang tòa án hình sự để xét xử về các cáo buộc kích động giết người, âm mưu giết người, giết người và sở hữu vũ khí và chất nổ trái phép với mục đích "khủng bố" trong các cuộc đụng độ bạo lực đẫm máu hồi cuối tháng Sáu vừa qua.

Trong khi đó, ngày 11/9, Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do MB dẫn đầu và quy tụ 33 phong trào Hồi giáo - tiếp tục kêu gọi người dân tham gia chiến dịch bất tuân dân sự. Trong một tuyên bố, NASL kêu gọi các lực lượng "cách mạng" trên khắp cả nước tiếp tục đấu tranh chống lại cuộc "đảo chính quân sự" thông qua các hoạt động bất tuân dân sự liên tục, đồng thời cảnh báo về các hậu quả mang tính "hủy diệt" của việc lật đổ ông Morsi.

Chiến dịch bất tuân dân sự nói trên được phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi phát động cách đây hai tuần song thất bại do không được các lực lượng chính trị lẫn người dân hưởng ứng.

Các cuộc biểu tình, tuần hành đòi phục chức cho nhà lãnh đạo Hồi giáo này cũng không đạt được mục tiêu như mong đợi khi số lượng người tham gia thấp hơn nhiều so với thời điểm trước ngày 14/8, trong bối cảnh hàng loạt thủ lĩnh tối cao và hàng nghìn thành viên của MB bị bắt giam./.