Ai Cap lap uy ban khan cap de theo doi tinh hinh cong dan tai Qatar hinh anh 1Đại sứ quán Qatar ở Cairo, Ai Cập ngày 5/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Chính phủ Ai Cập ngày 5/6 đã thành lập Ủy ban Khẩn cấp, với sự tham gia của 5 bộ, để theo dõi những diễn biến liên quan đến quyết định của Cairo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Ủy ban trên, gồm đại diện các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Nội vụ, Lao động và Di trú, sẽ thực hiện nhiệm vụ theo dõi tình hình và đưa ra các giải pháp liên quan đến công dân Ai Cập làm việc trong khu vực công và tư nhân của Qatar.

[Ai Cập thực hiện lệnh cấm các chuyến bay đến và đi từ Qatar]

Chủ tịch Hội Người Ai Cập tại Qatar, ông Mohamed El-Iraqi, cho biết: "Ước tính có khoảng 300.000 công dân Ai Cập đang cư trú chính thức tại Qatar. Cộng đồng người Ai Cập tại Qatar hiện đang rất lo lắng và cảm thấy bất an."

Theo ông El-Iraqi, ông đã nhận được điện thoại từ Bộ trưởng Lao động Mohamed Saffan và Bộ trưởng Di trú Nabila Makram đề nghị kiểm tra tình hình công dân Ai Cập sinh sống và làm việc tại Qatar.

Ông cho biết thêm mối quan tâm lớn hiện nay của công dân Ai Cập tại Qatar là liệu họ có giữ được việc làm hay không. Đại sứ quán Ai Cập tại Qatar đang chuẩn bị đóng cửa và một ủy ban điều hành sẽ giám sát các vấn đề liên quan đến công dân Ai Cập ở Qatar.

Trong khi đó, một số nguồn tin từ Bộ Lao động Qatar cho hay cơ quan này vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến công dân Ai Cập tại quốc gia vùng Vịnh này.

Báo Al-Ahram của Ai Cập dẫn các nguồn tin cho biết một thỏa thuận được ký năm 1974 và hai Bản ghi nhớ ký năm 2004 và 2007 giữa Bộ Lao động hai nước tới nay vẫn có hiệu lực.

Ai Cập đã thông báo nước này sẽ cấm tất cả các chuyến bay đến và đi từ Qatar từ 6 giờ sáng 6/6 (theo giờ Cairo) đồng thời đóng cửa không phận với các hãng hàng không của Qatar.

Trước đó sáng 5/6, các nước Arab và vùng Vịnh, gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Yemen và chính phủ ở miền Đông Libya đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với lý do Doha hỗ trợ các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda, cũng như can thiệp vào những vấn đề nội bộ của các nước trong khu vực./.
(TTXVN/Vietnam+)