Khu vực biên giới giữa Ai Cập và Dải Gaza. (Nguồn: israelnationalnews)

Chính phủ Ai Cập đang có kế hoạch mở rộng vùng đệm an ninh tại tỉnh Bắc Sinai giáp với Dải Gaza của Palestine từ mức 1km hiện nay lên 2km nhằm phá hủy các đường hầm buôn lậu và ngăn chặn các nhóm vũ trang lợi dụng tấn công lực lượng an ninh.

Quyết định mở rộng vùng đệm được đưa ra sau khi nhà chức trách Ai Cập phát hiện các đường hầm mới với chiều dài hơn 2 km, được trang bị đường dây điện thoại và các thiết bị liên lạc khác. Giới chức Ai Cập cho rằng những đường hầm này "rất nguy hiểm" do có thể được các nhóm vũ trang sử dụng để thâm nhập vào Ai Cập.

Hiện lực lượng an ninh Ai Cập gần như đã hoàn tất giai đoạn hai của dự án lập vùng đệm an ninh trên biên giới với Gaza, trong đó có việc tháo dỡ hơn 1.150 trong tổng số 1.220 ngôi nhà nằm ở khu vực này. Giai đoạn ba đã được thông báo cho những người dân sinh sống trong khu vực hồi cuối tháng 3 vừa qua và dự kiến sẽ có thêm nhiều gia đình khác buộc phải di dời.

Hồi cuối tháng 10/2014, Chính phủ Ai Cập đã áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại tỉnh Bắc Sinai và quyết định thiết lập vùng đệm an ninh rộng 500 m ở khu vực giáp với Gaza sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu của các phần tử Hồi giáo cực đoan nhằm vào một chốt kiểm soát quân sự gần cửa khẩu Rafah khiến hơn 30 binh sĩ nước này thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tới đầu tháng Một năm nay, quân đội Ai Cập tiếp tục mở rộng gấp đôi vùng đệm này sau khi phát hiện các đường hầm buôn lậu mới với chiều dài 800m - 1km./.