Người Palestine chờ qua cửa khẩu ở thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/9, hãng thông tấn chính thức MENA đưa tin chính quyền Ai Cập đã mở cửa khẩu biên giới Rafah nối với Dải Gaza của Palestine theo một chiều để cho phép những người hành hương Palestine sang Saudi Arabia nhân lễ hội hành hương hàng năm về nơi đất thánh của Đạo Hồi (Hajj).

Nguồn tin này cho biết khoảng 500 người từ các gia đình Palestine đã mất các thân nhân trong cuộc chiến Gaza đang hành hương về thánh địa Mecca ở Saudi Arabia nhân lễ Hajj.

Trong khi đó, một nguồn tin chính thức tại cửa khẩu biên giới Rafah khẳng định những người hành hương Palestine đã được cung cấp các phương tiện đi lại để có thể tới sân bay quốc tế Cairo, trước khi bay tới Saudi Arabia. Thời gian mở cửa khẩu lần này chỉ kéo dài đúng 1 ngày.

Trong lần mở cửa cửa khẩu Rafah gần nhất diễn ra hồi tháng 8 vừa qua, đã có tổng cộng 6.329 người Palestine qua lại tuyến đường biên giới này theo cả hai chiều.

Cửa khẩu Rafah hầu như đóng kín và chỉ mở cửa trong một thời hạn ngắn, thường kéo dài chỉ vài ba ngày để cho phép những người Palestine cần chăm sóc y tế qua lại kể từ tháng 10/2014, sau các vụ tấn công của các chiến binh Hồi giáo tại khu vực Bắc Sinai của quốc gia Bắc Phi này khiến hơn 30 nhân viên an ninh thiệt mạng./.