Ai Cap mo cua khau bien gioi voi Dai Gaza trong thang le Ramadan hinh anh 1Người dân Palestine chờ đợi đi qua biên giới Gaza-Ai Cập tại cửa khẩu Rafah ngày 28/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã quyết định mở cửa khẩu Rafah ở biên giới với Dải Gaza trong 1 tháng, cho phép người Palestine đi qua biên giới trong tháng lễ Ramadan.

Trong thông báo trên mạng xã hội Facebook ngày 17/5, Tổng thống Sisi nêu rõ quyết định mở cửa khẩu Rafah nhằm giảm bớt nỗi khổ của người dân Palestine sinh sống tại vùng lãnh thổ bị phong tỏa này.

Thông báo trên được đưa ra sau khi hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại biên giới Gaza vào ngày 14/5 vừa qua. Đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất tại khu vực này trong nhiều năm qua.

Tổng cộng 114 người đã thiệt mạng tại Gaza kể từ khi các cuộc biểu tình nhằm phản đối việc Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem bùng phát vào cuối tháng Ba.

Cửa khẩu Rafah là con đường duy nhất nối khu vực Gaza với thế giới bên ngoài mà không bị Israel kiểm soát.

Trong những năm gần đây, Ai Cập hầu như đóng cửa khẩu này do các nguy cơ an ninh.

Ai Cập thường mở cửa khẩu với Dải Gaza vài ngày mỗi tháng hoặc 2 tháng cho những đối tượng như bệnh nhân Palestine cần đi chữa trị ở nước ngoài, du học sinh, những người đi làm hoặc định cư ở nước ngoài, những người có thân nhân sống bên ngoài Dải Gaza và những người Palestine có hộ chiếu ngoại giao./.

(TTXVN/Vietnam+)