Máy bay F-16 mà Ai Cập đặt mua của Lockheed Martin. (Nguồn: kirtland.af.mil)

Ngày 12/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã có buổi tiếp Giám đốc điều hành tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ Lockheed Martin, bà Marillyn Hewson tại Cairo.

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Ai Cập Alaa Youssef cho biết tại buổi tiếp, ông al-Sisi đánh giá cao sự hợp tác giữa nước này với tập đoàn quốc phòng của Mỹ - đối tác đã cung cấp cho Ai Cập một số máy bay chiến đấu F-16, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong tương lai, nhất là trong bối cảnh Cairo tăng cường củng cố an ninh trong nước cũng như duy trì ảnh hưởng đối với khu vực.

Tại cuộc gặp trên, Giám đốc điều hành Hewson cho biết tập đoàn Lockheed Martin sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Ai Cập trong mọi lĩnh vực, cung cấp cho Ai Cập những trang bị quân sự phù hợp với yêu cầu của Cairo nhằm tăng cường an ninh.

Bà Hewson khẳng định tầm quan trọng của Ai Cập trong việc hỗ trợ đảm bảo an ninh và ổn định ở Trung Đông, đặc biệt là trong vai trò của liên minh quốc tế chống khủng bố.

Lockheed Martin là nhà cung cấp các máy bay chiến đấu F-16, F-22 và F-35 cũng như tàu chiến và các hệ thống vũ khí phòng thủ chiến lược khác trị giá nhiều tỷ USD trên toàn thế giới.

Tháng trước, Ai Cập đã nhận được lô hàng cuối cùng gồm 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Cairo được bàn giao tổng cộng 20 chiếc F-16 theo một thỏa thuận quân sự trị giá 3,2 tỷ USD mà hai bên ký kết vào năm 2009./.