Người dân Palestine chờ qua cửa khẩu Rafah vào Ai Cập ngày 9/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/4, Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab đã ra sắc lệnh cách ly và sơ tán một số khu vực mới tại thị trấn Rafah thuộc tỉnh Bắc Sinai, qua đó mở rộng thêm vùng đệm hiện đang được quân đội Ai Cập xây dựng dọc biên giới với Dải Gaza của Palestine.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn từ hãng thông tấn chính thức MENA cho biết trong quyết định nói trên, Thủ tướng Mahlab đã cam kết cung cấp nhà ở và tiền đền bù cho những người buộc phải di dời. Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ Ai Cập cũng cảnh báo sẽ tịch thu tài sản của bất kỳ người nào chống lệnh sơ tán.

Hôm 7/4 vừa qua, các nguồn tin an ninh địa phương cho biết chính phủ Ai Cập sẽ mở rộng khu vực vùng đệm an ninh này từ mức 1 km hiện nay lên 2 km, nhằm phá hủy các đường hầm buôn lậu và ngăn chặn các nhóm vũ trang sử dụng chúng để tấn công lực lượng cảnh sát và quân đội.

Động thái này diễn ra sau khi giới chức Ai Cập phát hiện các đường hầm mới với chiều dài hơn 2 km.

Trước đó, ngày 29/10/2014, Chính phủ Ai Cập đã ban bố áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại tỉnh Bắc Sinai và quyết định thiết lập vùng đệm an ninh rộng 500m và dài 14km ở khu vực giáp với Gaza, sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu của các phần tử Hồi giáo cực đoan nhằm vào một chốt kiểm soát quân sự gần cửa khẩu Rafah, khiến hơn 30 binh sỹ nước này thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tiếp đó, hôm 8/1, quân đội Ai Cập tiếp tục mở rộng gấp đôi vùng đệm này sau khi phát hiện các đường hầm buôn lậu mới với chiều dài 800m đến 1km.

Hiện lực lượng an ninh Ai Cập gần như đã hoàn tất giai đoạn hai của dự án, trong đó có việc tháo dỡ hơn 1.150 trong tổng số 1.220 ngôi nhà nằm gần biên giới với Dải Gaza.

Giai đoạn ba đã được thông báo cho những người dân sinh sống trong khu vực hồi cuối tháng 3 vừa qua và dự kiến sẽ buộc thêm nhiều gia đình khác phải di dời.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng Bắc Sinai Abdel-Fattah Harhour từng tuyên bố rằng vùng đệm an ninh có thể được mở rộng ra toàn bộ thị trấn Rafah và chính quyền sẽ cho xây dựng một thị trấn mới ở địa điểm khác./.