Thủ lĩnh phái Hamas Ismail Haneya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/11, Ai Cập đã chính thức gửi lời mời các phe phái và các nhóm chính trị tại Palestine tham gia đối thoại mở rộng, dự kiến tổ chức tại Cairo vào ngày 21/11 tới.

Trong một thông cáo báo chí chính thức, lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine, ông Ismail Haneya cho biết Ai Cập đã mời Hamas tham gia đối thoại mở rộng về hòa giải dân tộc Palestine sẽ được tổ chức tại Cairo vào cuối tháng này.

Ông Haneya cho biết Hamas sẽ thành lập một phái đoàn cấp cao bao gồm các nhà lãnh đạo từ bên trong và bên ngoài Dải Gaza để "tham dự cuộc đối thoại và tiếp tục hoàn thiện tiến trình hòa giải Palestine."

Trong khi đó, Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) cũng tuyên bố đã nhận được lời mời chính thức từ Ai Cập cử một phái đoàn sang Cairo vào ngày 21/11 tham gia cuộc đối thoại.

[Hamas thực hiện bước chuyển giao đầu tiên tại Gaza cho Palestine]

Việc tổ chức một cuộc đối thoại toàn diện quy tụ các nhà lãnh đạo của tất cả các phe phái và nhóm quyền lực tại Palestine đã được thống nhất trong thỏa thuận lịch sử giữa hai phe phái chính trị đối địch Palestine là Hamas và Fatah được ký kết tại Cairo vào ngày 12/10 vừa qua, nhằm hướng tới chấm dứt một thập kỷ chia rẽ.

Các nguồn tin cho biết các phe phái Palestine đang thảo luận việc thực hiện một thỏa thuận hòa giải đã đạt được tại Cairo vào năm 2011, bao gồm việc thành lập một chính phủ đoàn kết và chọn ngày tổ chức tổng tuyển cử.

Tuần trước, Hamas đã bàn giao quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới giữa Dải Gaza với Israel và Ai Cập cho Chính quyền dân tộc Palestine (PNA), theo thỏa thuận hòa giải được ký giữa đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và phong trào Hồi giáo Hamas vào ngày 12/10 do Ai Cập làm trung gian. Theo thỏa thuận này, PNA sẽ tiếp nhận quyền kiểm soát toàn bộ Dải Gaza từ ngày 1/12 tới./.