Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/4, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã tiếp Tướng Joseph Votel, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh chiến dịch đặc biệt Mỹ (SOCOM), tại Cairo để thảo luận về mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, cũng như các vấn đề khu vực.

Tại cuộc gặp, ông El-Sisi nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược giữa Ai Cập và Mỹ, bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác.

Tổng thống Ai Cập khẳng định những thách thức và bất ổn mà Trung Đông đang phải đối mặt hiện nay đòi hỏi sự tăng cường phối hợp và hợp tác giữa Ai Cập và Mỹ.

Về phần mình, Tướng Votel tái khẳng định vai trò quan trọng của Ai Cập trong khu vực như một trụ cột tạo dựng hòa bình và ổn định.

Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh chiến dịch đặc biệt Mỹ cũng đánh giá cao những nỗ lực của Ai Cập trong việc thực hiện tiến trình dân chủ và phát triển kinh tế. Ông cũng đề cao mối quan hệ giữa hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố.

Quan hệ quốc phòng giữa Ai Cập và Mỹ được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây, sau rạn nứt kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi. Hàng năm, Mỹ cung cấp cho Ai Cập 1,3 tỷ USD viện trợ quân sự và 150 triệu USD hỗ trợ trong lĩnh vực kinh tế./.

Lưu ra file