Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc gặp với hai đặc phái viên Mỹ về khủng hoảng Qatar Anthony Zinni và Tim Timothy Lenderking ở thủ đô Cairo tối 10/8 (theo giờ địa phương), Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nêu rõ Qatar cần phải ngừng hỗ trợ các tổ chức khủng bố như một điều kiện để giải quyết bất đồng với các nước láng giềng Arab.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết Ngoại trưởng Shoukry nói với đặc phái viên Mỹ rằng cuộc khủng ngoại giao với Qatar có thể sẽ kết thúc nếu Doha tuân thủ các yêu cầu do nhóm bốn nước Arab, gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain, đưa ra hồi đầu tháng 6/2017, trong đó có việc chấm dứt hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Cũng tại cuộc gặp với các đặc phái viên Mỹ, Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và UAE đã thể hiện sự nghiêm túc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao, đồng thời nói rằng Qatar cũng phải có động thái tương tự và phải thực hiện các yêu cầu, phù hợp với luật pháp quốc tế.

[Ai Cập thúc đẩy giải quyết khủng hoảng khu vực Trung Đông]

Hai đặc phái viên của Mỹ đã tới thủ đô Cairo tối 10/8 sau khi có chuyến thăm ngắn tới các nước Kuwait, Qatar, Saudi Arabia, Oman, Bahrain và UAE để thảo luận các cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh với giới chức của những nước này. Hồi đầu tuần này, hai đặc phái viên Mỹ đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump cử đến khu vực Trung Đông để xúc tiến các cuộc thảo luận với giới chức của một loạt nước vùng Vịnh và Ai Cập nhằm thúc đẩy các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai cập cho biết thêm, đặc phái viên Zinni khẳng định Mỹ ủng hộ các nỗ lực hòa giải của Kuwait và hy vọng rằng một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Qatar có thể đạt được trong tương lai gần. Mỹ và một số nước châu Âu cũng đang cố gắng thúc đẩy một giải pháp nhằm chấm dứt mối bất hòa giữa Qatar và các nước Arab./.