Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập dẫn nguồn tin từ Ủy ban bầu cử tổng thống tối cao cho biết, ngày đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập kéo dài hai ngày 23-24/5, đã diễn một cách "có trật tự và hòa bình" dưới sự giám sát chặt chẽ của các thẩm phán.

Đây cũng là nhận định chung của các hãng thông tấn và các nhà quan sát nước ngoài về cuộc bầu cử tổng thống mang tính lịch sử của Ai Cập.

Hãng tin Tân hoa cho biết ngay sau giờ mở cửa (8 giờ sáng giờ địa phương - 13 giờ giờ Hà Nội), hàng nghìn cử tri, trong tổng số khoảng 50 triệu cử tri hợp lệ trong toàn quốc, với tâm trạng "vui vẻ và phấn khích" đã tập trung về các điểm bỏ phiếu để bỏ lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ tháng 2/2011.

Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra công bằng và minh bạch, khoảng 14.500 thẩm phán và 65.000 công chức đã được huy động để tham gia giám sát tại các điểm bỏ phiếu trong toàn quốc.

Ngoài ra còn có 49 tổ chức dân sự trong nước và ba tổ chức dân sự nước ngoài, trong đó có Trung tâm Carter - một tổ chức xã hội dân sự do cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter thành lập, cũng được mời tham gia giám sát sự kiện này.

Ngay trong sáng 23/5, Ủy ban tối cao về bầu cử tổng thống của Ai Cập đã quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm một giờ, tức là đến 9 giờ tối giờ địa phương, để tạo điều kiện cho nhiều cử tri xếp hàng dài bên ngoài các điểm bỏ phiếu được thực hiện quyền công dân của mình.

Ngày bầu cử thứ hai (24/5), các điểm bỏ phiếu cũng sẽ mở cửa cho đến 9 giờ tối.

Kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào ngày 27/5 tới. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định nhiều khả năng sẽ không có ai trong số 12 ứng cử viên của cuộc bầu cử này giành được trên 50% phiếu bầu để trở thành người đắc cử ngay tại vòng một, do đó theo quy định, hai ứng cử viên giành nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử ở vòng hai, dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 21/6.

Trong một diễn biến có liên quan, chính quyền Mỹ cùng ngày đã đánh giá cuộc bầu cử tổng thống lần này ở Ai Cập là "hòn đá tảng quan trọng" trong tiến trình chuyển giao dân chủ ở đất nước Trung Đông này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: "Ngày hôm nay (23/5) đánh dấu bước khởi đầu cho các cuộc bầu cử tổng thống mang tính lịch sử của Ai Cập."

Bà Nulan cũng kêu gọi Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF), đang nắm quyền điều hành Ai Cập, sẽ giữ đúng cam kết chuyển giao quyền lực cho Tổng thống mới vào ngày 1/7 tới./.