Các đoàn biểu tình lên tới hàng chục nghìn người tiếp tục tràn xuống những đường phố chính ở thủ đô Cairo của Ai Cập, đòi Tổng thống đương nhiệm Hosni Mubarak từ chức, bác bỏ những hứa hẹn về cải cách kinh tế và chính trị cũng như một nội các mới của nhà lãnh đạo này.

Lực lượng an ninh ngày 29/1 đã triển khai xe tăng và xe bọc thép tại nhiều điểm trọng yếu trong thành phố có 18 triệu dân này, tăng cường an ninh tại các tòa nhà chính phủ. Kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin cảnh sát đã nổ súng vào 1.000 người biểu tình đang tìm cách xông vào trụ sở Bộ Nội vụ tại Cairo.

Trong khi đó, nạn cướp bóc bắt đầu xuất hiện. Quân đội đã hối thúc người dân tự bảo vệ mình trước những kẻ cướp phá và bảo vệ đất nước.

Cùng ngày, doanh nhân giàu có Ahmed Ezz, người bạn thân của con trai Tổng thống Mubarak và là một trong những nhân vật bị những người biểu tình chỉ trích, đã rút khỏi đảng cầm quyền.

Theo thông báo mới nhất của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Ai Cập, các ngân hàng của nước này sẽ đóng cửa trong ngày 30/1 và sẽ trở lại hoạt động vào ngày hôm sau. Tương tự, sàn chứng khoán Ai Cập cũng ngừng làm việc trong ngày này.

Trong một diễn biến liên quan, Đảng Anh em Hồi giáo bị cấm hoạt động, phong trào đối lập chính tại Ai Cập, đã kêu gọi một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình thông qua một nội các quá độ.

Trong khi đó, Kuwait đang nỗ lực đưa các công dân của mình sinh sống và làm việc tại Ai Cập về nước trên các chuyến bay miễn phí của hãng hàng không Kuwait Airways.

Mỹ cũng lên kế hoạch sơ tán khẩn cấp Đại sứ quán tại Cairo./.