Ai Cap: Nguoi ung ho ong Morsi bieu tinh nhan 1 nam chinh bien hinh anh 1Biểu tình tại Cairo, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 3/7, hàng nghìn người Ai Cập ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi đã tổ chức biểu tình tại nhiều địa điểm nhằm đánh dấu một năm diễn ra cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Hồi giáo này.

Diễn ra theo kêu gọi của Liên minh Quốc gia ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) cầm đầu quy tụ nhiều chính đảng và phong trào Hồi giáo - các cuộc biểu tình và tuần hành này có quy mô nhỏ và phân tán tại Cairo, tỉnh Giza kế bên cũng như 7 tỉnh thành khác trên cả nước, song nhanh chóng bị lực lượng an ninh giải tán bằng hơi cay.

Ngay từ đầu giờ sáng, xe bọc thép của quân đội và xe chở quân của cảnh sát đã được triển khai án ngữ và khóa chặt lối vào các địa điểm quan trọng như Phủ tổng thống Ittihadyia, quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo - trung tâm của làn sóng biểu tình lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak hồi đầu năm 2011 cũng như chính quyền kế nhiệm của Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Lực lượng an ninh được triển khai dày đặc tại các địa điểm thường nổ ra biểu tình ủng hộ ông Morsi, đồng thời tăng cường tuần tra trên khắp cả nước.

Theo các nguồn tin, tổng cộng 9 quả bom tự tạo đã được kích hoạt tại một số địa điểm, trong đó một quả bom phát nổ trong một toa tàu hỏa làm 9 người bị thương.

Nhiều bom tự chế được phát hiện và vô hiệu hóa tại Cairo và tỉnh Giza, trong khi 2 nghi phạm cài chất nổ gần Tòa án Tối cao bị bắt giữ.

Một quả bom cũng phát nổ trong một căn hộ tại quận Kerdassa ở phía Tây Cairo khiến 2 nghi phạm chế tạo bom thiệt mạng.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết ngoài hai trường hợp tử vong trên, ít nhất ba người biểu tình Hồi giáo khác cũng bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh tại Cairo và tỉnh Giza.

Cảnh sát buộc phải dùng vũ lực giải tán các cuộc biểu tình bạo lực của phe Hồi giáo tại tỉnh Giza và thành phố Alexandria, bắt giữ hơn 200 người ủng hộ ông Morsi, trong đó có 39 người đang bị truy nã.

Phía cảnh sát cũng có ba người bị thương khi một đồn cảnh sát bị phóng hỏa.

Tại thành phố Al-Arish, thủ phủ tỉnh Bắc Sinai, các tay súng vũ trang đã tấn công vào trụ sở cơ quan an ninh song không gây thương vong.

Hãng thông tấn chính thức MENA cho biết cũng tại địa phương này, quân đội Ai Cập đã tiến hành một cuộc đột kích, tiêu diệt 17 phần tử thánh chiến và bắt giữ 12 tên có dính líu tới các vụ đánh bom nhằm vào quân đội và cảnh sát tại tỉnh Nam Sinai và Bắc Sinai trong thời gian qua.

Trước đó, ngày 2/7, NASL đã kêu gọi những người ủng hộ tham gia 35 cuộc tuần hành sau lễ cầu nguyện trưa 3/7 tiến về quảng trường Tahrir, cũng như phong tỏa trụ sở các cơ quan chính phủ, các tuyến đường giao thông và tạo thành các "bức tường người" trước lễ xả chay Iftar vào lúc Mặt Trời lặn.

Kể từ sau cuộc chính biến ngày 3/7/2013 tại Ai Cập, có ít nhất 1.400 người thiệt mạng trong các vụ xung đột đường phố và hơn 15.000 người bị bắt giam./.

(TTXVN/Vietnam+)