Lễ bàn giao chiến hạm Molniya RKA 32. (Nguồn: ahram.org.eg)

Quân đội Ai Cập ngày 4/8 thông báo đã tiếp nhận một tàu chiến của Nga trong một buổi lễ thượng cờ Ai Cập ngay trên chiến hạm mới này.

Chiến hạm Molniya RKA 32, một trong những tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Nga, đã được bàn giao cho Ai Cập với sự tham dự của một phái đoàn quân sự Nga, do các chỉ huy cấp cao của căn cứ hải quân Leningrad dẫn đầu.

Tàu chiến này đã có chuyến thăm thành phố cảng Alexandria trên Địa Trung Hải hồi tháng Tám năm ngoái và tham gia hạm đội tàu góp mặt trong buổi lễ khánh thành kênh đào Suez mới.

Thông báo của quân đội Ai Cập cho biết chiến hạm được trang bị nhiều hệ thống vũ khí bao gồm hệ thống tên lửa đất đối đất, pháo cũng như các hệ thống cảnh báo và trang thiết bị điện tử hiện đại.

Quan hệ giữa Nga và Ai Cập có dấu hiệu ấm lên trong thời gian gần đây, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực quân sự. Năm ngoái, Nga và Ai Cập - hai đồng minh trong thời Chiến tranh Lạnh, đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên ở ngoài khơi thành phố biển Alexandria.

Cuộc tập trận này kéo dài 8 ngày gồm các bài huấn luyện phòng thủ, bắn đạn thật, triển khai hoạt động tìm kiếm, hoạt động hậu cần và thông tin liên lạc.

Hồi tháng 2/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Ai Cập để hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Ông El-Sisi cũng đã đến thăm Moskva ba lần kể từ khi ông lên nhậm chức vào giữa năm 2014./.