Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo đưa tin, ngày 17/5, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã gửi một thông điệp tới các nhà lãnh đạo Israel và Palestine, nhấn mạnh rằng hòa bình, thịnh vượng và hợp tác sẽ chỉ diễn ra nếu hai bên thống nhất đạt được một giải pháp hai nhà nước.

Tổng thống Ai Cập El-Sisi đã nhắc lại kinh nghiệm của Ai Cập ở thời điểm trước và sau khi Hiệp ước hòa bình giữa Ai Cập với Israel được ký kết và nhấn mạnh rằng 40 năm trước đây không có ai lúc đó nghĩ rằng một "bước nhảy mang tính tích cực trong quan hệ" có thể được thực hiện.

Nhà lãnh đạo Ai Cập nói thêm rằng giải pháp hai nhà nước "sẽ đem lại hy vọng cho người Palestine và an ninh cho người Israel" và có lợi cho cả hai bên.

Ông El-Sisi khẳng định những nỗ lực của các nước Arab thông qua các sáng kiến ​​khác nhau vẫn tiếp tục được triển khai và các sáng kiến này tạo ra một khuôn khổ hợp tác mới giữa các nước liên quan với Israel, góp phần vào việc sớm tìm được một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Một hội nghị bất thường của Liên đoàn Arab (AL) ở cấp Ngoại trưởng do Bahrain chủ trì dự kiến sẽ được tổ chức tại Paris vào ngày 28/5 tới, nhằm thảo luận về lập trường của các nước Arab trước sáng kiến ​​của Pháp nhằm làm sống lại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas dự kiến ​​sẽ tham dự sự kiện này.

Theo sáng kiến hòa bình của Pháp, do cựu Ngoại trưởng Laurent Fabius đưa ra hồi cuối tháng Một vừa qua, Paris sẽ tổ chức một hội nghị cấp Ngoại trưởng với sự tham gia của các đại diện đến từ nhóm Bộ Tứ, Liên đoàn Arab và khoảng 20 nước trên thế giới vào ngày 30/5, song không có sự tham gia của Israel và Palestine.

Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho một hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có cả Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay.

Theo thông báo mới nhất của Pháp, hội nghị này có thể phải lùi lại tới mùa Hè năm nay do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không thể tham dự sự kiện vào ngày 30/5.

Chính quyền Palestine hoan nghênh sáng kiến trên và đang vận động các nước ủng hộ nỗ lực của Paris. Trái lại, Israel bác bỏ và cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua các cuộc thương lượng trực tiếp giữa Israel và Palestine./.