Nắng nóng bao trùm tại thủ đô Cairo ngày 10/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, Bộ Y tế Ai Cập cho biết ít nhất 21 người đã tử vong và 66 người phải nhập viện khi nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở nước này.

Trong một thông cáo, bộ trên cho biết nhiệt độ lên ngưỡng 47 độ C trong ngày 9/8 khiến nhiều người tử vong. Đa phần các trường hợp tử vong là người dân ở Cairo, bốn người ở tỉnh miền Tây Marsa Matruh và hai người ở tỉnh Qena. Trong số các nạn nhân này có bảy cụ bà trên 60 tuổi.

Bộ Y tế Ai Cập khuyến báo người dân, đặc biệt người cao tuổi, những người mắc các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim cũng như trẻ nhỏ cần áp dụng các biện pháp đề phòng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời, đặt biệt vào buổi trưa, và không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Ai Cập, nền nhiệt cao hiện nay sẽ duy trì đến cuối tháng.

Cuối tháng Năm vừa qua, Cairo và một số khu vực khác tại Ai Cập đã trải qua một đợt nắng nóng tương tự kèm theo gió bụi, nhưng không có báo cáo người tử vong.

Trong khi đó, nắng nóng vẫn tiếp tục hoành hành tại một số nước châu Âu. Tại Ba Lan, nhiệt độ tăng cao đã buộc nước này lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua cắt giảm mạnh nguồn điện cho các nhà máy để dành điện năng phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân trong những ngày nắng nóng. Tuần trước, nhiệt độ ở Ba Lan lên tới 30 độ C và dự báo có thể đạt ngưỡng 39 độ C trong tuần này.

Tại Thụy Sĩ, báo cáo của Văn phòng Môi trường của liên bang (FOEN) cho biết nắng nóng và hạn hán kéo dài dẫn đến nước ở nhiều sông, hồ của nước này xuống dưới mức trung bình và dự kiến tiếp tục giảm trong những ngày tới, đe dọa trực tiếp tới hệ sinh thái dưới nước.

Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng dẫn tới hiện tượng tan băng trên các sông băng Aletsch và Rhone. Các chuyên gia dự báo hiện tượng băng tan sẽ tiếp tục trong vài tuần tới.

Người dân ở các nước Trung Âu như Slovakia và Áo cũng đang phải trải qua những ngày nắng nóng mệt mỏi. Trong thời gian từ ngày 2-7/8, đã có tới 729 cuộc gọi đến trung tâm Cấp cứu Slovakia nhờ hỗ trợ y tế khẩn cấp cho các nạn nhân bất tỉnh vì nóng.

Còn ở Áo, cơ quan khi tượng thủy văn cho biết quốc gia này đã trải qua một tháng Bảy nóng kỷ lục trong suốt 248 năm qua với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình là 3 độ C, số giờ chiếu sáng của Mặt Trời cao hơn 20% và lượng mưa cũng giảm 20% so với mức trung bình./.