Chưa đầy một tuần sau vụ đánh bom khủng bố làm 21 người thiệt mạng tại một nhà thờ Cơ Đốc giáo vào đúng ngày đầu tiên của Năm mới tại thành phố cảng Alexandria, cảnh sát Ai Cập ngày 6/1 thông báo đã phát hiện một gói chất nổ tại một nhà thờ ở Minya, cách thủ đô Cairo 200km về phía Nam.

Gói chất nổ bị phát hiện vào thời điểm người Cơ Đốc giáo Ai Cập, chiếm 10% dân số nước này, tập trung tại các nhà thờ trong dịp lễ Giáng sinh vào ngày 7/1 (theo lịch Julius của người Cơ Đốc giáo Đông phương).

Cảnh sát cho biết, họ tìm thấy một hộp sữa bột nhồi đầy pháo và đinh ốc tại chân cầu thang của một nhà thờ của thành phố, nhưng không tìm thấy kíp nổ.

Nhà chức trách Ai Cập đã tăng cường an ninh xung quanh các nhà thờ do lo ngại nguy cơ tái diễn các vụ tấn công khủng bố nhân dịp Năm Mới.

Hơn 70.000 cảnh sát và lính nghĩa vụ được triển khai trên cả nước để đảm bảo an ninh cho các nhà thờ Cơ Đốc giáo. Tất cả các phương tiện giao thông không được phép đỗ gần các nhà thờ, và các đám đông không được phép tụ tập trước cửa nhà thờ. Các khu du lịch cũng được tăng cường an ninh.

Cho đến nay, chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đẫm máu tại Alexandria. Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarack tuyên bố sẽ tìm ra những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công táo tợn này. Trước đó, ông Mubarack khẳng định vụ tấn công "có yếu tố nước ngoài"./.