Ai Cap phat tu 18 nguoi ung ho cuu Tong thong Mohamed Morsi hinh anh 1Những người ủng hộ ông Morsi biểu tình ngồi tại quảng trường Rabaa al-Adaweya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, một tòa án tại tỉnh miền Nam Minya, Ai Cập đã tuyên phạt các mức án từ 28-43 năm tù đối với 18 người ủng hộ Tổng thống Hồi giáo bị phế truất Mohamed Morsi.

Những người này bị buộc tội tấn công các nhân viên an ninh, biểu tình bất hợp pháp, tấn công một đồn cảnh sát trong làn sóng bạo loạn mùa Hè năm ngoái sau chiến dịch giải tán biểu tình hai khu lán trại của những người ủng hộ ông Morsi tại Cairo và tỉnh liền kề Giza.

Ngoài ra, họ còn bị cáo buộc phá hoại tài sản, kích động bạo lực và tham gia tổ chức bị cấm hoạt động - ý đề cập đến phong trào Anh em Hồi giáo bị chính quyền liệt vào danh sách các nhóm khủng bố vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, 5 người khác đã được tuyên vô tội sau khi bị kết án tử hình hoặc chung thân trong phiên xét xử vắng mặt trước đó.

Chính tòa án trên đã giữ nguyên mức án tử hình đối với 37 người ủng hộ ông Morsi và giảm án tử hình xuống còn tù chung thân đối với 492 người khác với tội danh tấn công một đồn cảnh sát khiến một sỹ quan cảnh sát thiệt mạng./.
(Vietnam+)