Ai Cap phat tu gan 90 nguoi ung ho Anh em Hoi giao hinh anh 1Người ủng hộ ông Morsi phong tỏa một con phố ngày 8/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, một tòa án Ai Cập đã kết án 63 người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) 3 năm tù giam với các cáo buộc gây bạo loạn, có hành vi côn đồ và sở hữu vũ khí trái phép. Những đối tượng này cũng phải nộp khoản tiền phạt là 7.200 USD.

Đây là vụ án có số lượng người ủng hộ MB bị kết án nhiều nhất kể từ thời điểm chính quyền do quân đội hậu thuẫn bắt đầu trấn áp MB sau khi phế truất Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng Bảy năm ngoái.

Trong một vụ riêng rẽ, 24 người ủng hộ MB khác đã bị kết án 3 năm cải tạo lao động do có các hành động quá khích, tấn công cảnh sát trong các cuộc biểu tình phản đối chính quyền gần đây tại Cairo.

Trước đó hôm 3/1, bất chấp các biện pháp đàn áp mạnh tay của cảnh sát, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Morsi đã đổ xuống đường phản đối việc chính phủ coi MB là tổ chức khủng bố.

Theo thống kê mới nhất, các vụ đụng độ bạo lực nổ ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã khiến 17 người thiệt mạng và 52 người bị thương, trong đó có 17 cảnh sát. Ngoài ra, 3 xe cảnh sát cũng đã bị những người biểu tình phóng hỏa.

Trong khi đó, cảnh sát bắt giữ 258 thành viên MB do mang theo chất nổ, vũ khí và bom xăng.

Để phản đối các biện pháp của chính phủ lâm thời, Liên minh quốc gia ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do MB dẫn đầu quy tụ 34 chính đảng và phong trào Hồi giáo đang đấu tranh đòi phục chức cho ông Morsi - hối thúc người dân "tiếp tục các hoạt động biểu tình ôn hòa" và tham gia "tuần hành động cách mạng" nhằm tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới dự kiến diễn ra trong các ngày 14-15/1 tới.

Theo một báo cáo được 14 tổ chức nhân quyền Ai Cập, kể từ cuộc chính biến ngày 3/7 năm ngoái lật đổ chính quyền của Tổng thống Hồi giáo Morsi, số người thiệt mạng do đụng độ đã cao hơn gấp 2 lần so với số người chết trong làn sóng biểu tình lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak hồi đầu năm 2011.

Cụ thể từ tháng 7-10/2013 đã có tổng cộng 2.665 người thiệt mạng do bạo lực, trong đó có 11 nhà báo, 8 bác sỹ, 51 phụ nữ, 118 trẻ vị thành niên, 211 sinh viên, 174 cảnh sát và 70 binh sỹ.

Trong khi đó, số người chết trong làn sóng biểu tình lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Mubarak là 1.075 người./.
(TTXVN)