Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 5/11, phong trào Tamarod (Nổi dậy) - lực lượng đi đầu trong làn sóng biểu tình rầm rộ dẫn tới việc quân đội ra lệnh phế truất Tổng thống Mohamed Morsi vào đầu tháng Bảy năm ngoái - đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký lập đảng lên Ủy ban các vấn đề chính đảng thuộc Tòa án Tối cao Ai Cập.

Trong một tuyên bố về sứ mệnh của mình, chính đảng mới này cho rằng sự kiện ngày 25/1/2011 là "sự khởi đầu của con đường cách mạng" đã bị rơi vào tay tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và sự kiện ngày 30/6/2013 là "cuộc cách mạng nhân dân thực sự".

Tamarod cũng khẳng định sẽ đi theo con đường của cố Tổng thống Gamal Abdel Nasser - người từng lật đổ chế độ phong kiến năm 1956 và lãnh đạo Ai Cập cho tới khi qua đời năm 1970, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền của nhà lãnh đạo huyền thoại này "là mô hình duy nhất thành công trong lịch sử hiện đại" của quốc gia Bắc Phi này. Ngoài ra, Tamarod cũng công khai chỉ trích Luật biểu tình gây tranh cãi được nội các Ai Cập thông qua vào cuối năm 2013 cũng như quan điểm thiên vị của giới truyền thông trong nước.

Mặc dù bày tỏ sự ủng hộ đối với quân đội Ai Cập, nhưng Tamarod lại chỉ trích cách thức hành xử "tùy tiện" của chính quyền hiện nay, đặc biệt là liên quan đến việc trấn áp và phạt tù các nhà hoạt động với tội danh biểu tình trái phép.

Trước đó, vào tháng Bảy vừa qua, Tamarod đã cho công bố kế hoạch thành lập chính đảng để ra tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới. Theo người sáng lập Tamarod Mahmoud, phong trào này đã thu thập được 6.200 chữ ký ủng hộ, trong đó phần lớn tại tỉnh miền Bắc Qalyubia, cao hơn mức 5.000 chữ ký theo luật định để được phép thành lập chính đảng.

Trong một diễn biến khác, ngày 5/11, Tổng thống Abdel-Fattah el-Sisi đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế Fayza Abul Naga làm cố vấn an ninh quốc gia và cựu Bộ trưởng Nội vụ Ahmed Gamal el-Din làm cố vấn về các vấn đề an ninh và chống khủng bố.

Ông Naga từng giữ chức Bộ trưởng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế trong suốt 11 năm dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Trong khi đó, Tướng về hưu el-Din từng được cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ vào tháng 6/2012 và bị cách chức vào tháng 1/2013./.