(Nguồn: AP)

Ngày 11/5, Phong trào Hồi giáo Hamas, hiện đang kiểm soát Dải Gaza của Palestine, cho biết Ai Cập đã quyết định tạm thời mở lại cửa khẩu Rafah với vùng lãnh thổ này trong các ngày 11 và 12/5.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 3 tháng qua, cửa khẩu Rafah - cửa ngõ duy nhất nối Dải Gaza với bên ngoài - hoạt động trở lại.

Nguồn tin trên cho biết 30.000 người đã nộp đơn xin đi qua cửa khẩu với nhiều lý do, trong đó có những trường hợp nhân đạo.

Phong trào Hamas kêu gọi Ai Cập gia hạn thời gian mở cửa khẩu để đáp ứng nhu cầu trên.

Sau các vụ tấn công của chiến binh Hồi giáo tại khu vực Bắc Sinai của Ai Cập khiến hơn 30 nhân viên an ninh thiệt mạng hồi tháng 10/2014, cửa khẩu Rafah hầu như không hoạt động và chỉ được mở cửa trong vòng ít ngày để phục vụ nhu cầu chăm sóc y tế của những người Palestine.

Chính phủ Cairo cáo buộc phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas giúp đỡ các nhóm chiến binh cực đoan hoạt động ở miền Bắc Sinai của Ai Cập. Tuy nhiên, Hamas đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Tháng trước, Hamas đã tăng cường lực lượng dọc biên giới với Ai Cập trong một động thái nhằm đáp trả những cáo buộc của Ai Cập rằng Hamas hỗ trợ các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên Bán đảo Sinai./.