Ai Cap ra lenh tra tu do co dieu kien 10 nhan vat than MB hinh anh 1Thủ lĩnh tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie tại một phiên tòa ở thủ đô Cairo, Ai Cập ngày 8/5/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 19/3, Tòa án hình sự Cairo đã ra lệnh trả tự do có điều kiện cho 10 nhân vật chủ ch ốt của Liên minh quốc gia Hỗ trợ Tư pháp (NCSL), có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) hiện đang bị cấm hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.

Một trong những điều kiện để tòa án ra quyết định trả tự do là những đối tượng này phải chịu lệnh quản thúc tại gia.

Liên minh NCSL là một liên minh Hồi giáo được thành lập cuối tháng 6/2013 để hỗ trợ cho Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi và tiếp tục hoạt động trong nhiều tháng sau khi ông Morsi bị lật đổ hồi tháng 7/2013.

Cơ quan truy tố an ninh tối cao (HSSP) của Ai Cập đã kháng cáo đối với quyết định trả tự do có điều kiện cho các bị cáo của Tòa án hình sự Cairo.

Các bị cáo hiện đang phải phải đối mặt với các tội danh khác nhau trong đó có truyền bá những lời dối trá và kích động bạo lực làm mất an ninh công cộng.

Trong số những người được phóng thích có người phát ngôn của Liên minh NCSL Magdi Korkor, người đứng đầu Đảng Istiqlal Magdi Hussein và Chủ tịch đảng Xây dựng và Phát triển - nhánh chính trị của tổ chức Hồi giáo Al-Gamaa Al-Islamiya Nasser Abdel-Salam.

Liên minh NCSL bao gồm một số đảng Hồi giáo và được dẫn dắt bởi tổ chức MB hiện đang bị cấm hoạt động tại Ai Cập.

Trong thời gian gần đây, Ai Cập đã xóa án cho nhiều thành viên của MB. Ngày 10/3, một tòa án Ai Cập đã tuyên bố xóa tội cho 49 thành viên của MB phạm tội biểu tình trái phép và âm mưu lật đổ chính quyền.

Đầu tháng 2 vừa qua, một tòa phúc thẩm Ai Cập cũng đã xóa bỏ án tử hình đối với 149 thành viên của phong trào MB bị cáo buộc sát hại cảnh sát hồi năm 2013./.
(TTXVN/Vietnam+)