Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, cảnh sát Ai Cập ngày 14/9 tuyên bố "sẽ không tiếp tục dung thứ" cho các hành vi vi phạm của những người biểu tình Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Trong một tuyên bố trên trang Facebook chính thức của mình, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết lực lượng an ninh đã ghi nhận được nhiều hành vi vi phạm và thái quá, vượt khỏi khuôn khổ cuộc biểu tình hòa bình ngày 13/9.

Bộ cáo buộc những người biểu tình đã phạm nhiều "tội ác" như chặn đường, gây rối giao thông, tấn công các giáo sỹ Hồi giáo, bắt cóc phóng viên, đánh cắp các thiết bị tác nghiệp của họ và đe dọa sự an toàn của công dân. Bộ Nội vụ cảnh báo sẽ "cương quyết" đối phó với những hành vi này để đảm bảo an ninh.

Cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi hàng nghìn người biểu tình đổ xuống đường tại Cairo và một số tỉnh thành khác nhằm phản đối cuộc "đảo chính quân sự" hôm 3/7 lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, đồng thời đánh dấu một tháng kể từ khi cảnh sát dùng vũ lực giải tán hai khu lán trại của những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này tại Cairo và tỉnh Giza kế bên, khiến hơn 600 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

[Phe Hồi giáo tại Ai Cập tiếp tục tổ chức tuần hành]

Trước đó, hôm 13/9, lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ nhiều người ủng hộ ông Morsi sau khi nổ ra các cuộc đụng độ với những người biểu tình đối địch tại một số địa phương.

Theo Hãng thông tấn chính thức MENA, đụng độ bằng súng khiến hai người thiệt mạng và hàng chục người bị thương tại Alexandria - thành phố lớn thứ hai của Ai Cập nằm trên bờ Địa Trung Hải - và tỉnh Beni Suef ở vùng Thượng Ai Cập.

Trong ngày 14/9, những người ủng hộ ông Morsi cũng tổ chức tuần hành tới Quảng trường Rabaa Al-Adawiya thuộc quận Nasr City ở Đông Bắc Cairo - một trong hai địa điểm diễn ra cuộc biểu tình ngồi của phe Hồi giáo trong suốt 6 tuần. Các cuộc biểu dương lực lượng này diễn ra theo lời kêu gọi của Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đứng đầu, quy tụ 33 chính đảng và phong trào Hồi giáo.

Cũng trong ngày 14/9, nhật báo Al Ahram do nhà nước quản lý cho biết Tổng thống lâm thời Adly Mansour sẽ gặp đại diện của một số lực lượng chính trị và các đảng phái trong ngày hôm nay 15/9 nhằm thảo luận về tình hình hiện nay cũng như tương lai của đất nước. Dự kiến, Chủ tịch đảng Salafist Nour Younes Makhioun sẽ là đại diện duy nhất của phe Hồi giáo tham dự cuộc gặp này.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tài chính Ai Cập cho biết thâm hụt ngân sách của quốc gia Bắc Phi này lên tới 240 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 34,8 tỷ USD), chiếm 14% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tài chính 2012-2013 (kết thúc ngày 30/6/2013), do chi tiêu công tăng vọt trong khi tăng trưởng thấp và nguồn thu thuế không đạt kết quả như mong đợi.

Theo số liệu thống kê ban đầu của Bộ Tài chính Ai Cập, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này dự kiến chỉ ở mức 2,3% trong năm tài chính 2012-2013. Tổng mức chi tiêu công lên tới 582,7 tỷ bảng (khoảng 84,5 tỷ USD), tăng 9% so với kế hoạch dự toán. Khoảng 197 tỷ bảng (28,5 tỷ USD) được dành cho các chương trình trợ cấp của chính phủ, trong đó gần 1/3 chi cho trợ cấp năng lượng (17,4 tỷ USD). Trong khi đó, tổng thu ngân sách chỉ đạt 344,6 tỷ bảng (khoảng 50 tỷ USD), giảm 12% so với kế hoạch.

Cuối tháng Tám vừa qua, Nội các lâm thời Ai Cập đã thông qua gói kích thích kinh tế bổ sung trị giá 22,3 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 3,2 tỷ USD) dành cho các dự án đầu tư với mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 3,5% trong tài khóa 2013-2014 kết thúc tháng 6/2014. Gói tài chính mới này nâng tổng mức đầu tư công của Ai Cập trong tài khóa này lên 120 tỷ bảng.

Theo kế hoạch, khoảng 2,2 tỷ bảng trong gói kích thích tài chính bổ sung sẽ được dùng để trả nợ cho các nhà thầu. Số còn lại sẽ được giải ngân cho các dự án xây dựng các tuyến đường sắt, đường bộ, cầu cống, nhà máy nước sạch và xử lý nước thải, mở rộng tuyến tàu điện của Cairo và cải thiện các hệ thống giao thông khác ở thủ đô.

Ngoài ra, Chính phủ Ai Cập cũng dự kiến dành một phần ngân sách để hoàn thành 100.000 nhà ở cho người thu nhập thấp trong năm nay, thay vì 50.000 nhà ở theo kế hoạch trước đây và xây dựng tuyến đường ống phân phối khí đốt cho thêm 800.000 gia đình. Dù tăng chi tiêu để kích thích kinh tế nhưng Chính phủ Ai Cập cũng đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách từ mức 14%GDP trong tài khóa 2012-2013 xuống còn 9% vào cuối năm nay./.