Ai Cap san sang tham gia cac cuoc dam phan hoa binh Syria o Astana hinh anh 1Đại sứ Ai Cập tại Nga Mohamed El Badry. (Ảnh: sputniknews)

Ngày 11/10, trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết chính quyền Cairo sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và tham gia các cuộc đàm phán tại Astana nếu được đề nghị.

Trong cuộc phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik, Đại sứ Ai Cập tại Nga Mohamed El Badry cho biết "tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Ai Cập tham gia vào các cuộc đàm phán tại Astana bởi vì chúng tôi đang nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria."

[Iran: Mỹ chống lại cả thế giới liên quan thỏa thuận hạt nhân]

Ông Badry nói thêm từ một năm nay, Ai Cập đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục một số phe đối lập tại Syria thông qua một văn kiện hợp nhất và thống nhất lộ trình hòa giải nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị để mang lại hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Syria Waleed Al-Maleem tuyên bố rằng Damascus chào đón sự có mặt của Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Iraq và Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán ở Astana.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước tham gia bảo trợ cho các cuộc hòa đàm tại Astana, Kazakhstan.

Cho tới nay đã có 6 vòng đàm phán về hòa bình Syria được tổ chức.

Cuộc xung đột tại Syria bắt đầu nổ ra từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 330.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời khỏi đất nước đi lánh nạn./.

(Vietnam+)