Ai Cap sap ky hop dong vu khi tri gia 3 ty USD voi Nga hinh anh 1Máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các nguồn tin khu vực ngày 22/4 dẫn các nguồn tin chính thức tại Cairo và Moskva cho biết Ai Cập và Nga sẽ ký một thỏa thuận quân sự lớn chưa từng thấy với tổng trị giá 3 tỷ USD.

Theo thỏa thuận trên, Ai Cập sẽ tiếp nhận 24 chiến đấu cơ tiên tiến MiG-35 của Nga. Ngoài ra, Moskva sẽ cử các cố vấn quân sự chiến lược tới giúp Ai Cập đào tạo lực lượng không quân.

Trước khi ký thỏa thuận về lô vũ khí hiện đại vốn chưa từng được xuất khẩu sang các nước khác này, một phái đoàn cố vấn Nga đã tới thăm Cairo và gặp gỡ các quan chức cấp cao Ai Cập.

Thỏa thuận này nằm ngoài hợp đồng mua các chiến đấu cơ MiG-29, trực thăng tấn công Mi-35 và các vũ khí hiện đại khác mà Ai Cập đã ký kết với Nga vào hồi tháng 2 vừa qua.

Với tổng trị giá 2 tỷ USD, hợp đồng này chủ yếu được thanh toán bằng tiền tài trợ của Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

Ai Cập và Nga được cho là đã bàn thảo về thỏa thuận vũ khí mới này từ tháng 11 vừa qua trong chuyến thăm Cairo của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu./.

(Vietnam+)