Sân bay quốc tế Cairo đã trên nên quá tải. (Nguồn: The New York Times)

Theo thông báo ngày 17/5 của Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Hossam Kamalho, quốc gia Bắc Phi này sẽ mở cửa hai sân bay quân sự ở thủ đô Cairo để phục vụ mục đích dân sự từ tháng Tám tới.

Theo ông Kamal, hai sân bay quân sự Al-Qatameya và Tây Cairo sẽ mở cửa đón các chuyến bay dân sự nhằm giảm bớt áp lực cho sân bay quốc tế Cairo.

Quan chức đứng đầu ngành hàng không dân dụng Ai Cập cũng nói thêm sân bay Al-Qatameya trong tương lai sẽ được quy hoạch để phục vụ cho thủ đô hành chính mới của Đất nước Kim tự tháp, trong khi sân bay Tây Cairo sẽ cùng với sân bay quốc tế Cairo tiếp nhận các máy bay thuê chuyến.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi trong chuyến thăm hai sân bay này ngày 15/5 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay dân sự để phục vụ cho dự án thủ đô mới, cũng như các khu vực ngoại ô mới của Cairo.

Tại hội nghị phát triển kinh tế Sharm El-Sheikh được tổ chức hồi tháng Ba vừa qua, Ai Cập đã công bố kế hoạch xây dựng một thủ đô hành chính-kinh tế mới nằm ở phía Đông của thủ đô Cairo, trên tuyến đường cao tốc nối Cairo với thành phố kênh đào Suez.

Theo kế hoạch, thủ đô mới dự kiến sẽ có diện tích khoảng 28.000ha và sẽ được hoàn thành trong vòng 5-7 năm tới, với khoản đầu tư khoảng 45 tỷ USD./.