Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/5, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi công bố nước này sẽ đăng cai Diễn đàn kinh tế thế giới tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) ở thành phố Sharm El-Sheikh vào tháng 5/2016.

Phát biểu tại diễn đàn năm nay được tổ chức ở Jordan, Tổng thống al-Sisi cho biết Ai Cập cam kết "kiên định" thực hiện đúng lộ trình chính trị đã được đưa ra sau khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ hồi tháng 7/2013, và các thủ tục để tổ chức cuộc bầu cử quốc hội bị hoãn lâu nay "đang được tiến hành khẩn trương."

Cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ năm 2012 theo kế hoạch diễn ra vào tháng 3 vừa qua, tuy nhiên Tòa án Hiến pháp tối cao đã ra phán quyết một phần của luật bầu cử vi hiến và cần được sửa đổi.

Thời điểm mới cho cuộc bỏ phiếu này vừa được chính quyền Ai Cập đưa ra là vào tháng 10 tới, nhưng vẫn chưa đảm bảo chắc chắn cho lộ trình này.

Ông al-Sisi cũng tái khẳng định cam kết của Chính phủ Ai Cập đối với kế hoạch phát triển kinh tế vừa được công bố tại Hội nghị phát triển kinh tế Sharm El-Sheikh được tổ chức vào tháng 3/2015.

Kế hoạch này tập trung vào cải cách tất cả văn bản pháp lý liên quan đến các doanh nghiệp để thu hút đầu tư, khởi động các dự án lớn, cải cách ngân sách nhà nước, tạo việc làm và triển khai các chương trình xã hội để qua đó những người khó khăn nhất có thể được quyền hưởng các khoản trợ cấp, cũng như tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tổng thống Ai Cập cho biết thêm phát triển bền vững chỉ có thể thực hiện được thông qua hợp tác và hội nhập giữa chính phủ và khu vực tư nhân cũng như các nước khác trong khu vực.

Diễn đàn kinh tế thế giới tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi năm 2015 có chủ đề "Tạo ra một khung hợp tác khu vực vì sự thịnh vượng và hòa bình thông qua hợp tác công-tư"./.