Chính phủ Ai Cập ngày 8/5 tuyên bố sẽ sử dụng "bàn tay sắt" để bảo vệ an ninh quốc gia, sau khi xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu giữa người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo tại  Imbaba, Tây Bắc thủ đô Cairo, trong hai ngày qua làm 12 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các khẩn cấp bàn biện pháp giải quyết khủng hoảng, Bộ trưởng Tư pháp Ai Cập Aziz al-Gindi cho biết chính phủ sẽ "ngay lập tức và kiên quyết" thi hành các đạo luật chống khủng bố, coi các vụ tấn công nhằm vào nơi thờ tự và quyền tự do tín ngưỡng là những hành động phạm tội, đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Gindi nhấn mạnh các vụ bạo lực hiện nay là phản cách mạng, đồng thời cho biết các biện pháp trừng phạt những kẻ gây ra các vụ tấn công nhằm phá hoại sự đoàn kết dân tộc sẽ được thực hiện nghiêm khắc, trong đó có thể có án tử hình. Những biện pháp này không phải luật đặc biệt hay khẩn cấp, chính phủ vẫn sẽ áp dụng những điều luật bình thường.

Cùng ngày, quân đội Ai Cập thông báo 190 người bị bắt giữ sau các vụ xung đột tôn giáo tại Cairo vừa qua sẽ bị xét xử tại tòa án binh. Lệnh giới nghiêm cũng đã được ban bố tại khu vực quanh nhà thờ ở Imbaba cho tới trưa 9/5 (giờ địa phương).

Trong ngày 8/5, các vụ đụng độ cũng đã nổ ra tại Cairo giữa khoảng 400 người biểu tình phản đối các vụ bạo lực gây chết người giữa người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Những người biểu tình thuộc cả hai bên đã tụ tập trước Tòa án tối cao ở Cairo trong buổi trưa và sau đó kéo đến tập trung tại Đài truyền hình quốc gia.

Thời gian gần đây, ở Ai Cập thường xảy ra các vụ đụng độ giữa người theo đạo Hồi và đạo Thiên Chúa, đặc biệt sau làn sóng biểu tình dẫn tới sự ra đi của Tổng thống Hosni Mubarack. Hiện số tín đồ Thiên Chúa giáo chiếm khoảng 10% tổng số dân 80 triệu người ở Ai Cập./.

(TTXVN/Vietnam+)