Ai Cap se thanh lap cong ty giam sat an ninh hang khong hinh anh 1Sân bay quốc tế Cairo. (nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Hossam Kamal phát biểu trong một cuộc họp báo tại Cairo khẳng định Ai Cập sẽ thành lập một công ty đặc biệt để giám sát an ninh tại các sân bay.

Tuyên bố của ông Kamal được đưa ra sau khi Ai Cập ký hợp đồng với Công ty Kiểm soát rủi ro (CRC) của Anh nhằm đánh giá và đưa ra những tư vấn liên quan tới các biện pháp an ninh tại các sân bay Cairo, Sharm el-Sheikh và Marsa Alam. Hợp đồng giữa hai bên có hiệu lực trong vòng sáu tháng.

Theo Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập, tất cả các hãng an ninh hoạt động tại các sân bay sẽ được mời tham gia vào công ty nói trên, và công ty mới này sẽ có "quy định riêng để điều chỉnh các biện pháp an ninh tại các sân bay."

Việc Ai Cập lên kế hoạch thành lập công ty giám sát an ninh hàng không được cho là nhằm khôi phục niềm tin của du khách quốc tế, sau vụ rơi máy bay hành khách của Nga tại Bán đảo Sinai hôm 31/10/2015 khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng. Những tháng gần đây, lượng du khách quốc tế tới Ai Cập giảm mạnh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành du lịch vốn được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia Bắc Phi này.

Sau vụ máy bay Nga rơi, Ai Cập đã tiến hành nhiều biện pháp thắt chặt an ninh để bảo đảm an toàn cho du khách. Tuy nhiên, tới nay, hàng loạt hãng hàng không vẫn chưa quyết định nối lại các chuyến bay tới Ai Cập./.
Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)