Ngày 9/5, Ai Cập đã siết chặt an ninh quanh các nhà thờ ở thủ đô Cairo sau khi xảy ra các vụ đụng độ tôn giáo trong hai ngày cuối tuần qua làm 12 người thiệt mạng, hơn 238 người bị thương và tạo bầu không khí căng thẳng giữa các tín đồ thuộc tôn giáo khác nhau.

Một hàng rào an ninh đã được thiết lập quanh nhà thờ Thánh Mina tại quận Imbaba, khu vực xảy ra các vụ xung đột giữa những tín đồ Hồi giáo và Thiên Chúa giáo sau khi những người Hồi giáo tấn công một nhà thờ Thiên Chúa giáo để giải thoát một phụ nữ mà họ cho là bị giam giữ do muốn cải sang đạo Hồi.

Ngoài ra, lực lượng an ninh Ai Cập cũng bắt giữ thêm 23 người, nâng tổng số người bị bắt giữ kể từ khi xảy ra xung đột lên 213 người. Trong đó, 190 người bị bắt giữ trong đợt đầu sẽ sớm được đưa ra xét xử tại tòa án binh.

Cùng ngày, Hội đồng quân sự cầm quyền ở Ai Cập đã gặp Thủ tướng Essam Sharaf cùng một số thành viên nội các để thảo luận cách thức ngăn chặn xung đột cũng như kế hoạch triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh.

Chính phủ Ai Cập một ngày trước đó đã tuyên bố sử dụng "bàn tay sắt" để bảo đảm an ninh quốc gia do thời gian qua thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ giữa người theo đạo Hồi và đạo Thiên Chúa, đặc biệt sau làn sóng biểu tình dẫn tới sự ra đi của Tổng thống Hosni Mubarack hồi đầu năm. Hiện số tín đồ Thiên Chúa giáo ở Ai Cập chiếm khoảng 10% trong tổng số 80 triệu dân của nước này.

Lo ngại tình trạng gia tăng căng thẳng tôn giáo ở Ai Cập, ngày 9/5, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Catherine Ashton, đã ra thông cáo báo chí lên án các vụ đụng độ tôn giáo đẫm máu tại Ai Cập, đồng thời hoan nghênh lãnh đạo nước này đã kịp thời áp dụng các biện pháp lập lại trật tự./.

(TTXVN/Vietnam+)