Truyền thông Ai Cập ngày 15/11 đưa tin, Ai Cập, Sudan và Ethiopia bắt đầu cuộc họp kéo dài trong hai ngày tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia nhằm tháo gỡ tình trạng bế tắc trong đàm phán liên quan tới việc trữ nước và vận hành Đập thủy điện Đại phục hưng.

Trong thông báo chính thức, Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Ai Cập cho biết cuộc họp này sẽ có sự tham dự của các bộ trưởng nguồn nước và phái đoàn kỹ thuật của 3 quốc gia nói trên.

Bên cạnh đó, các đại diện từ Mỹ và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng sẽ tham gia cuộc họp.

Trước đó, trong khuôn khổ cuộc họp được tổ chức tại Washington do Bộ Tài chính Mỹ chủ trì, các Ngoại trưởng Ai Cập, Ethiopia và Sudan đã nhất trí nỗ lực hướng tới một thỏa thuận toàn diện và bền vững về cấu trúc và hoạt động của dự án đập thủy điện quy mô lớn ở Ethiopia vào ngày 15/1/2020.

[Infographics] Căng thẳng giữa các nước bên dòng sông Nile

Căng thẳng gia tăng giữa Ai Cập và Ethiopia trong những tháng gần đây sau khi các cuộc đàm phán kỹ thuật liên quan tới vận hành đập thủy điện này rơi vào bế tắc.

Ai Cập lo ngại rằng Đập thủy điện Đại phục hưng của Ethiopia sẽ làm giảm nguồn nước ở hạ nguồn và Cairo muốn hồ chứa của con đập sẽ được lấp đầy trong vòng 7 năm, trong khi Ethiopia chỉ đồng ý với thời hạn 3 năm.

Dự án Đập thủy điện Đại phục hưng trị giá 4,8 tỷ USD, được Ethiopia xây dựng trên sông Nile gần biên giới Sudan.

Đây sẽ là dự án thủy điện lớn nhất châu Phi khi hoàn thành vào năm 2022 và dự kiến sẽ sản xuất hơn 6.000 MW điện./.

 
Việt Khoa