Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhận định Chính phủ Syria cần theo đuổi các giải pháp chính trị phù hợp để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này.

Theo ông Shoukry, đây là điều cần thiết để Syria có thể khôi phục tư cách thành viên tại Liên đoàn Arab (AL) đã bị đình chỉ từ năm 2011.

Phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn truyền thông địa phương cho biết ông Shoukry đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Maroc Nasser Bourita đang thăm Cairo - nơi đặt trụ sở AL - để thảo luận về quan hệ song phương và sự phát triển của thế giới Arab.

Hai Ngoại trưởng đã trao đổi về những thách thức mà nhiều quốc gia Arab đang phải đối mặt, với trọng tâm là Syria, Libya, Yemen và Palestine, theo đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố cơ chế hợp tác chung giữa các quốc gia Arab nhằm tăng cường năng lực giải quyết các thách thức khác nhau.

[AL xem xét khả năng khôi phục tư cách thành viên của Syria]

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ Syria cần vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua cơ chế chính trị do Liên hiệp quốc bảo trợ.

Việc Syria trở lại AL hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của các nước thành viên liên đoàn.

Tháng 11/2011, AL đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria để phản đối việc lực lượng an ninh nước này sử dụng bạo lực trấn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ. Tổng thư ký AL Ahmed Aboul Gheit từng cho rằng việc đình chỉ tư cách thành viên của Syria là một quyết định “rất vội vàng.”

Một số nguồn tin khu vực gần đây đề cập khả năng AL khôi phục tư cách thành viên của Syria.

Cũng tại cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Ai Cập và Maroc, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực bao gồm kinh tế và thương mại.

Về phần mình, Ngoại trưởng Maroc Nasser Bourita đánh giá cao những kết quả kinh tế và an ninh mà Ai Cập đạt được trong vài năm qua, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Maroc đối với các giải pháp an ninh mà Ai Cập triển khai để duy trì an ninh và sự ổn định quốc gia./.