Ai Cap tai cam ket ung ho Palestine thiet lap mot nha nuoc doc lap hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngày 9/7, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã hội đàm với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas tại thủ đô Cairo, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những nỗ lực mới nhất nhằm khôi phục tiến trình hòa đàm Trung Đông giữa Israel và Palestine.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống El-Sisi đã tái khẳng định cam kết vững chắc của Ai Cập trong việc tìm một giải pháp công bằng và toàn diện có thể đảm bảo các quyền của người Palestine, nhằm thiết lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Ông El-Sisi nhắc lại rằng vấn đề Palestine là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với Ai Cập, một giải pháp lâu dài cho vấn đề này có ý nghĩa quyết định đối với việc khôi phục an ninh và ổn định, xây dựng phát triển kinh tế và tiến bộ tại khu vực Trung Đông.

[Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo Israel, Palestine]

Về phần mình, Tổng thống Abbas đã thông báo với người đồng cấp Ai Cập về những nỗ lực mới nhất nhằm huy động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với giải pháp hai nhà nước, đồng thời điểm lại những nỗ lực nổi bật của Mỹ trong việc khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.

Cùng ngày, Tổng thống Abbas cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhằm thảo luận về những diễn biến mới nhất trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trước đó vào ngày 8/7, Tổng thống Abbas đã tới Cairo cùng phái đoàn gồm nhiều quan chức cấp cao của Palestine, trong đó Giám đốc Cơ quan tình báo Maged Farah.

Chuyến thăm của Tổng thống Abbas diễn ra chỉ vài ngày sau khi một phái đoàn thuộc phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đến Cairo để thảo luận với giới chức Ai Cập về việc nối lại những nỗ lực hòa giải dân tộc giữa các phe phái của Palestine.

Sau chuyến thăm, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniya mô tả các cuộc họp tại Cairo là sự khởi đầu của một trang mới trong quan hệ giữa Ai Cập và Hamas./.

(TTXVN/Vietnam+)