Cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza với Ai Cập ngày 15/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/11, Ai Cập đã tạm thời mở cửa khẩu Rafah nối với Dải Gaza của Palestine. Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, cửa khẩu này được mở, theo đó đi lại hai chiều được thông thương trong 3 ngày.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Biên giới và cửa khẩu của Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) cho biết cơ chế quản lý cửa khẩu này dựa trên việc chia sẻ công việc, phối hợp với cơ quan an ninh của phong trào Hamas, hiện đang nắm quyền kiểm soát tại Gaza kể từ năm 2007. Phía Hamas sẽ quản lý danh sách những người đăng ký qua lại cửa khẩu, cảnh sát giao thông điều khiển hoạt động đi lại, trong khi cảnh sát và lực lượng an ninh của PNA cũng có mặt tại cửa khẩu để phối hợp dàn xếp hoạt động đi lại của người dân sang Ai Cập.

Thỏa thuận chia sẻ quản lý này đã được nhất trí ngày 17/11 vừa qua, giữa người đứng đầu cơ quan tình báo PNA, Tướng Majid Faraj, với lãnh đạo phong trào Hamas tại Dải Gaza, ông Yehya Sinwar.

[Quân đội Ai Cập mở chiến dịch truy quét khủng bố lớn tại Sinai]

Ai Cập đã đóng hoàn toàn cửa khẩu Rafah kể từ khi Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza tháng 6/2007. Tuy nhiên, Cairo đã tạm thời mở cửa khẩu này trong vài ngày cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Việc PNA cùng tham gia quản lý cửa khẩu Rafah là một phần trong một thỏa thuận hòa giải mà Hamas và đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã ký kết tại Cairo (Ai Cập) tháng 10/2016.

Thỏa thuận này cho phép PNA kiểm soát dải Gaza. Tuy nhiên, an ninh ở Gaza vẫn chưa được giải quyết triệt để. Các đại diện của 12 phe phái, trong đó có Hamas và Fatah dự kiến sẽ tiến hành đối thoại quy mô lớn hơn tại Cairo vào ngày 21/11 tới để nhất trí về các vấn đề an ninh, ấn định một ngày tiến hành tổng tuyển cử và thảo luận khả năng khôi phục Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), đồng thời cho phép những người không phải thành viên tổ chức này được tham gia ban chấp hành PLO./.