Lực lượng an ninh Ai Cập. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 22/10 đã ra quyết định "tăng cường an ninh tại các cơ sở trọng yếu" sau khi một sỹ quan quân đội cấp cao nước này bị bắn chết ở ngoại ô Cairo trước đó cùng ngày.

Trong một cuộc họp với Thủ tướng Ai Cập và các quan chức hàng đầu Chính phủ, ông El-Sisi nói rằng Ai Cập sẽ không quên "sự hy sinh của những người đã ngã xuống vì quốc gia trong các lực lượng vũ trang và cảnh sát" Ai Cập.

Trước đó, trong ngày 22/10, Chỉ huy sư đoàn thiết giáp đóng tại Dahshur, Chuẩn Tướng Adel Rajaei, đã bị bắn chết bởi những kẻ tấn công không rõ danh tính ngay trước nhà riêng của ông ở ngoại ô thủ đô Cairo.

Vụ tấn công này diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang triển khai chiến dịch quân sự lớn thứ hai có sự tham gia của không quân tại bán đảo Sinai nhiều bất ổn để truy quét các phần tử khủng bố, sau một cuộc tấn công quân sự nhằm vào một trạm kiểm soát an ninh khiến 12 binh sĩ quân đội bị thiệt mạng trong tháng này. Ngày 21/10, quân đội Ai Cập cho biết đã tiêu diệt ít nhất 21 tay súng thuộc lực lượng phiến quân ở Bắc Sinai trong chiến dịch nói trên.

Hàng trăm binh sỹ quân đội Ai Cập và nhân viên cảnh sát đã bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của các tay súng nổi dậy kể từ khi cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi bị lật đổ năm 2013./.