Cảnh sát gác tại một nhà thờ ở Cairo, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Để bảo đảm an ninh cho dịp lễ Giáng sinh của người theo đạo Cơ đốc chính thống vào ngày 7/1 hàng năm, Ai Cập đã triển khai hàng chục nghìn binh sỹ và cảnh sát bên ngoài các nhà thờ trên khắp nước này để đề phòng các cuộc tấn công tiềm tàng của phiến quân Hồi giáo.

Để thể hiện tình đoàn kết với người Cơ đốc giáo ở Ai Cập, Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi ngày 6/1 cũng đã tham dự lễ Giáng sinh của cộng đồng thiểu số của nước này tại một nhà thờ mới cách thủ đô Cairo 45km về phía Đông.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh các hành động phá hoại và giết chóc sẽ không bao giờ có thể chiến thắng được lòng tốt, sự bao dung, tình yêu và hòa bình.

Ông el-Sissi khẳng định cộng đồng người theo đạo Cơ đốc ở quốc gia này là một phần trong "gia đình" Ai Cập. Do đó, để cộng đồng Cơ đốc giáo chính thống có được dịp lễ Giáng sinh an toàn, chính quyền Ai Cập đã triển khai nhiều binh sỹ và cảnh sát bảo vệ các nhà thờ tại thủ đô Cairo và trên khắp cả nước, quốc gia đa số là người Hồi giáo.

[Ai Cập tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp để đối phó với khủng bố]

Hầu hết các nhà thờ đều được trang bị máy dò kim loại. Trước khi vào nhà thờ, người dân cũng phải qua khâu kiểm tra an ninh. Một số nhà thờ xung quanh là đường thậm chí còn đóng cửa và phong tỏa vỉa hè để kiểm soát người đi bộ.

Ai Cập tăng cường các biện pháp an ninh nhằm ngăn ngừa xảy ra các vụ tấn công do các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành. Phiến quân Hồi giáo đặc biệt nhằm vào cộng đồng người theo đạo Cơ đốc thiểu số ở Ai Cập kể từ tháng 12/2016 với hàng loạt vụ đánh bom khiến hơn 100 người đã thiệt mạng.

Tại Ai Cập có khoảng 10% trong tổng số 93 triệu người dân theo đạo Cơ đốc. Các vụ tấn công nhằm vào cộng đồng này được cho là do chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Ai Cập tiến hành./.