Lãnh đạo MB Mohamed Badie (phải) trong phiên tòa tại Cairo ngày 30/8/2014. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tòa án Hình sự tỉnh Suez của Ai Cập ngày 21/5 đã kết án 48 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) với mức hình phạt cao nhất là 10 năm tù vì tội kích động và có hành vi bạo lực, phong tỏa giao thông và tổ chức các cuộc bạo loạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, trong phiên xét xử tội kích động và có hành vi bạo lực, phong tỏa giao thông, tòa án này đã kết án 14 thành viên của MB có mặt tại phiên tòa mức án 3 năm tù giam, trong khi 24 bị cáo khác vắng mặt phải nhận hình phạt 10 năm tù.

Ngoài ra, mỗi bị cáo cũng bị tòa yêu cầu nộp tiền phạt tội gây bạo loạn, tấn công lực lượng an ninh, đốt phá tài sản, biểu tình không có giấy phép và phát tán các tờ rơi kích động bạo lực.

Trong phiên xét xử tội tổ chức các cuộc bạo loạn, tòa án hình sự tỉnh Suez cũng đã tuyên mức án 1 năm tù đối với 10 bị cáo khác thuộc tổ chức MB về tội kích động bạo lực và phá hủy các cơ sở công cộng và tư nhân.

Trong khi đó, Tòa án Hình sự tỉnh Minya ở miền Nam Ai Cập đã quyết định tha bổng cho 7 thành viên của MB trong phiên xét xử vụ tấn công vào lực lượng cảnh sát tại Abu Qarqas, diễn ra sau sự kiện cảnh sát trấn áp và giải tán khu trại của người biểu tình ủng hộ tổ chức MB tại khu vực Rabaa ở Cairo hồi tháng 8/2013.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào tháng 7/2013, chính quyền Ai Cập đã tiến hành đàn áp mạnh tay đối với các thành viên và những người ủng hộ phong trào MB.

Hơn 1.400 người biểu tình Hồi giáo đã bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ đường phố với các lực lượng an ninh. Ngoài ra, khoảng 20.000 người khác đã bị bắt giữ, trong đó có hàng trăm người đã bị kết án tử hình trong các phiên xét xử hàng loạt.

Hồi tháng 11/2013, Chính phủ Ai Cập đã liệt MB vào danh sách các tổ chức khủng bố với cáo buộc MB đứng sau hàng loạt vụ tấn công và đánh bom phá hoại./.