Hiện trường một vụ đánh bom làm 3 người thiệt mạng ở Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ai Cập ngày 1/7 đã thông qua luật chống khủng bố và cam kết ủng hộ mọi biện pháp an ninh nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố tại nước này.

Tờ báo nhà nước Al-Ahram dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Ibrahim Henaidy cho biết luật mới sẽ "áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn" đối với những đối tượng tham gia tổ chức khủng bố, có hành vi khủng bố hoặc sử dụng bạo lực.

Tuyên bố của Nội các Ai Cập cũng nêu rõ sẽ dùng "mọi biện pháp về mặt pháp lý và ngoại giao" nhằm ngăn chặn và vạch trần các phần tử đứng sau các vụ khủng bố.

Bên cạnh đó, luật trên sẽ đưa ra những biện pháp nhằm làm cạn kiệt các nguồn tài trợ cho các nhóm khủng bố, mở rộng quyền hạn của các nhà điều tra tội phạm khủng bố, bổ nhiệm quan chức mới vào cơ quan công tố và tạo điều kiện cho quá trình điều tra tài khoản ngân hàng của các tổ chức khủng bố.

Dự kiến, gói dự luật trên sẽ nhanh chóng được Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi phê duyệt. Ông al-Sisi đã tuyên bố sẽ thông qua các biện pháp cứng rắn hơn sau vụ việc Tổng công tố Hisham Barakat bị ám sát tại Cairo hôm 29/6 vừa qua.

Luật chống khủng bố được thông qua cùng ngày Ai Cập chứng kiến một loạt vụ tấn công do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành nhằm vào các chốt kiểm soát quân sự ở phía Bắc Bán đảo Sinai, làm 17 binh sỹ nước này thiệt mạng.

Quân đội Ai Cập tuyên bố đã tiêu diệt hơn 100 tay súng IS và hoàn toàn kiểm soát tình hình tại Bắc Sinai, đồng thời chiến dịch truy quét sẽ tiếp tục được tiến hành cho đến khi triệt phá được mọi vị trí tập kết của các phần tử khủng bố./.