Một thành viên thuộc MB tại phiên tòa ở thủ đô Cairo ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một tòa án quân sự của Ai Cập ngày 22/12 đã tuyên án 10 năm tù giam đối với thủ lĩnh của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie cùng hai nhân vật cấp cao khác của tổ chức này với tội danh giết người và kích động bạo lực.

Cáo trạng của tòa nêu rõ các bị cáo trên đã kích động bạo lực tại thành phố Suez ngay sau khi nổ ra cuộc biểu tình ngồi quy mô lớn của những người ủng hộ Tổng thống Hồi giáo bị lật đổ Mohamed Morsi tại quảng trường Rabaa El-Adaweya ở thủ đô Cairo, khiến hàng trăm người thiệt mạng hồi tháng 8/2013.

Cụ thể, bị cáo Badie bị buộc tội giết người và kích động bạo lực, trong khi hai nhân vật cấp cao khác của MB là Mohamed El-Beltagy và Safwat Hegazy bị khép tội "giết hại 33 dân thường, kích động bạo loạn, đốt nhà thờ và xe quân sự."

Tại các phiên tòa trước đó, 90 bị cáo đã bị tuyên tù chung thân trong cùng vụ án này và 56 nhân vật khác nhận các mức án tù từ 3-7 năm.

Kể từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013, hàng nghìn người ủng hộ cựu lãnh đạo Hồi giáo này đã bị bắt giữ và bị kết án tù, trong đó hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt.

Cá nhân thủ lĩnh MB Badie đã phải đối mặt với nhiều phiên tòa, trong đó nhận 2 án tử hình và 5 án tù chung thân trong các vụ án riêng rẽ.

Theo luật hình sự của Ai Cập, mức án tù chung thân đồng nghĩa với việc người bị kết tội sẽ phải ngồi tù 25 năm./.